SHARE

Một trong những lý do chủ yếu của nhiều người mơ ước được đến Nhật Bản chính là tình yêu với văn hóa truyền thống của đất nước này, trong đó có văn hóa búp bê Nhật Bản.

Búp bê Nhật Bản - Đại diện của văn hóa Nhật xưa và nay

Búp bê Nhật Bản – Đại diện của văn hóa Nhật xưa và nay

Búp bê Nhật Bản không chỉ là một món quà lưu niệm khi đi du lịch tới xứ sở hoa anh đào mà hơn thế nó đại diện cho cả nền văn hóa có bề dày lịch sử ở đất nước mặt trời mọc. Búp bê truyền thống có rất nhiều loại với các ý nghĩa khác nhau. Từ trẻ nhỏ đến người lớn đều yêu thích loại búp bê này và họ còn tổ chức lễ hội búp bê hàng năm để cầu may mắn, hạnh phúc và sức khỏe cho các bé gái.

Gợi nhắc lịch sử của búp bê Nhật Bản truyền thống ở hiện tại

Được biết đến với tên gọi “ningyo” có nghĩa là “hình dáng con người”, búp bê là một phần của nghệ thuật và thủ công truyền thống của đất nước Nhật Bản. Hiện tại có nhiều loại búp bê khác nhau: một vài loại có hình những em bé, loại khác có hình những vị tướng, anh hùng, thậm chí những vị hoàng đế và có cả búp bê mang hình dáng những vị thần, ác quỷ.

Người Nhật Bản sử dụng búp bê vào nhiều mục đích khác nhau như: quà tặng dành cho bạn bè và họ hàng, thờ cúng ở nhà, để kỉ niệm trong các lễ hội. Nhiều mục đích sử dụng còn tồn tại đến ngày hôm nay.

Một vài loại búp bê được dùng như là đồ chơi cho các bé gái. Ở một khía cạnh khác, những con búp bê này được các mẹ, các bà làm ra với niềm tin rằng chúng sẽ bảo vệ con cháu của mình. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo, như là đại diện cho những tội mà con người phạm phải.

Gợi nhắc lịch sử của búp bê Nhật Bản truyền thống ở hiện tại

Gợi nhắc lịch sử của búp bê Nhật Bản truyền thống ở hiện tại

Búp bê Nhật Bản mang vẻ đẹp cổ điển vẫn còn giá trị đến tận ngày nay

Búp bê Nhật có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng loại nhỏ thường được yêu quý hơn cả. Ví dụ phổ biến nhất có thể kể đến búp bê gỗ Kokeshi. Với một ngoại hình độc đáo, Kokeshi được tạo ra với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Hiện nay, nó trở thành một búp bê trang trí mà người lớn nào cũng muốn sở hữu.

Vì sự đáng yêu cũng như kích cỡ dễ dàng vận chuyển, búp bê Kokeshi được bán rộng rãi ở các cửa hàng quà lưu niệm khắp nơi ở Nhật Bản. Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đơn thuần chỉ là đi du lịch thì không khó để có thể thấy những con búp bê Nhật ở bất cứ cửa hàng lưu niệm nào. Điều này đã khiến nó trở thành một món quà đặc trưng khi đến với xứ sở mặt trời mọc.

Búp bê Nhật Bản mang vẻ đẹp cổ điển vẫn còn giá trị đến tận ngày nay

Búp bê Nhật Bản mang vẻ đẹp cổ điển vẫn còn giá trị đến tận ngày nay

Ngày nay, búp bê Nhật Bản đã thay đổi như thế nào?

Ngày nay, không phải tất cả các loại búp bê đều được yêu thích bởi giới trẻ Nhật Bản và được tiếp tục sản xuất. Người trẻ ở Nhật hiện giờ đều thích búp bê trang trí, và thậm chí sẵn sàng chi trả rất nhiều tiền để có được những búp bê này. Thực tế, một số búp bê được sản xuất phiên bản giới hạn khiến khách hàng càng thêm săn lùng chúng.

Có thể nói, văn hóa búp bê nói riêng và văn hóa truyền thống của Nhật Bản nói chung  không hề mai một đi sau nhiều năm, mà ngược lại, chúng càng ngày càng phát triển và đến được với nhiều người hơn, cả ở trong và ngoài nước.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box