SHARE

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa đặc biệt. Việc tuân thủ những quy tắc bất thành văn này sẽ cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Những điều bạn không nên làm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những điều bạn không nên làm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Do đó, Trước khi đến thăm một ngôi đền, một gia đình hoặc bước vào một phòng tắm công cộng du khách cũng cần chú ý một số điều cần tránh làm tại Nhật Bản.

Không để danh thiếp trong túi quần hoặc nhận chúng bằng một tay

Người Nhật Bản luôn tự hào với công việc của họ và danh thiếp chính là biểu tượng cho sự tự hào đó, khi nhận danh thiếp từ một ai đó bạn hãy nhận bằng cả 2 tay ngón tay đặt trên các cạnh của thẻ sau đó đặt chúng một cách cẩn thận trong ví hoặc một nơi an toàn để tỏ lòng tôn trọng. Tuyệt đối đừng cho danh thiếp thẳng vào túi quần của bạn.

Không bắt tay khi bạn gặp một ai đó

Đa số người Nhật đều biết rằng thói quen bắt tay gặp gỡ của người phương tây, và người Việt Nam cũng rất nhiều người có thói quen này. Tuy nhiên biết là một chuyện, chấp nhận lại là chuyện khác, người Nhật cho rằng việc bắt tay khá ngớ ngẩn và không lịch sự.

Thay vào việc bắt tay hãy cúi chào một góc khoảng 90 độ khi gặp người mới nếu bạn muốn tỏ rõ sự lịch thiệp và tôn trọng người đối diện. Nếu bạn gặp một người lớn tuổi hoặc có địa vị cao thì một sự cúi người sâu sẽ là sự phù hợp nhất. Đây cũng là một nét đẹp trong ứng xử của văn hóa Nhật Bản.

Những điều bạn không nên làm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Những điều bạn không nên làm khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không đi giày vào trong nhà, các văn phòng

Nếu bạn không muốn bị đánh giá là một người thiếu tôn trọng thì đừng mang giày hoặc dép bước vào nhà, hãy cởi bỏ giày, dép để trước cửa và bạn sẽ được dành cho một đôi dép riêng đi trong nhà, nếu không, đi vớ hoặc chân trần là những lựa chọn thích hợp.

Đối với một người mới quen, không nên gọi thẳng tên

Nếu bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn rất cần lưu ý vấn đề này.

Nếu bạn đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn rất cần lưu ý vấn đề này. Những người quen biết, thân thiết người Nhật thường gọi tên kèm theo hậu tố ví dụ như một người bạn, đồng nghiệp, hay một người mới quen là thay vì gọi tên thì hãy gọi riêng họ kèm hậu tố “san”.

Đối với người nhỏ tuổi hơn mình thì tùy theo giới tính mà từ đi kèm sẽ thay đổi, với cậu bé là “kun” và cô gái là “chan”. Giáo viên hoặc người bề trên nên được gọi là “Sensei”. Nếu bạn đang nói chuyện với người có địa vị lớn hoặc quan trọng bạn có thể sử dụng hậu tố “sama” để biểu thị sự tôn trọng.

Đừng ngại húp mì trong khi ăn uống

Đừng ngại húp mì trong khi ăn uống

Đừng ngại húp mì trong khi ăn uống

Nếu ở các nước phương tây ăn uống ồn ào được coi là hành động bất lịch sự thì ở Nhật việc ăn uống phát ra tiếng cho thấy bạn thưởng thức món ăn rất ngon lành và thích thú.

Nếu ăn ở nhà hàng, quán ăn, điều này sẽ được các đầu bếp ghi nhận như một lời khen dành cho món họ nấu, cũng như khiến những người xung quanh cảm giác vui vẻ, thoải mái. Do đó, đừng ngại việc húp một bát mì ramen hay udon, thậm chí húp thành tiếng lại càng tốt.

Không nên bước vào phòng tắm công cộng, suối nước nóng với hình xăm

Bạn sẽ khiến mọi người ở đây ngạc nhiên khi bước vào những phòng tắm công cộng tại Nhật Bản với những hình săm trên cơ thể.

Đối với người Nhật, hình xăm có thể được xem như một sự bất kính, hoặc thậm chí họ sẽ xem như bạn có sự liên hệ với các băng đảng xã hội đen…Tuy sự kỳ thị này đang dần thay đổi trong các thành phố lớn, nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi bước vào những phòng tắm công cộng nếu bạn đang mang trên mình một vài hình xăm.

Không nên bước vào phòng tắm công cộng, suối nước nóng với hình xăm

Không nên bước vào phòng tắm công cộng, suối nước nóng với hình xăm

Không đưa tiền boa

Nếu bạn boa tiền cho một ai đó ở Nhật họ sẽ cảm thấy bối rối và không biết làm gì với chúng. Đôi khi việc vô tình đưa tiền boa sẽ dẫn đến một vài phiền phức không đáng có.

Nhân viên nhận tiền boa sẽ cảm thấy có lỗi vì có vẻ như họ đã không làm tốt nhiệm vụ, một vài người còn cho đó là việc làm mất phẩm giá của chính họ. Khi không ai bận tâm về tiền bo, không khí sẽ trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Bạn trả tiền cho đồ ăn của bạn, và người hầu bàn nhận được khoản lương đúng với những gì họ phải và đã làm. Vì vậy đừng sử dụng tiền bo tại Nhật Bản.

Không giữ cửa mở cho người khác

Người Nhật không có thói quen giữ cửa mở cho ai khác thậm chí ngay cả khi đi xe taxi bạn cũng phải tự mở cửa. Vì vậy một người Nhật cũng có thể vô cùng ngạc nhiên khi bạn giữ cửa mở cho họ.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box