SHARE

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách viết tiếng Nhật trên Smartphone và máy tính vô cùng chi tiết và đơn giản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cách viết tiếng Nhật trên Smartphone và máy tính đơn giản

Trên thực tế có không ít các bạn thực tập sinh, người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gặp rất nhiều vấn đề khó khăn trong việc viết tiếng Nhật trên các thiết bị điện tử. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách cài đặt và gõ tiếng Nhật trên Smartphone

Hiện nay trên điện thoại Smartphone có hai hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là hệ điều hành iOS và hệ điều hành Androi. Để cài đặt ngôn ngữ tiếng Nhật vào điện thoại, bạn cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Hệ điều hành Androi: Truy cập vào phần cài đặt của điện thoại >> Chọn “Ngôn ngữ và phương thức nhập” >> Chọn ngôn ngữ >> Chọn tiếng Nhật.
 • Hệ điều hành iOS: Chọn “Cài đặt” từ màn hình chính của điện thoại >> Chọn “Cài đặt chung” >> Chọn “Bàn phím” và tùy chọn “Bàn phím” >> Chọn “Thêm bàn phím mới” >> Chọn “Tiếng Nhật” >> Chọn “Kana” hoặc “Romaji”.

Cách viết tiếng Nhật

Trên điện thoại, có 4 kiểu gõ tiếng Nhật khác nhau gồm: Hiragane, Katakana, Kanji, Kana.

Gõ kiểu Hiragana:

Về cơ bản, bạn phải gõ chữ cái tương ứng. Ví dụ: Gõ “ka” >> chữ ka hiragana: “k” + “a” = “か”.

 • tsu (hoặc tu): つ
 • fu (hoặc hu): ふ
 • shi (hoặc si): し

Bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật 

Gõ các trường âm như: sha, shou, chou, jou,…

 • sho: しょ; shou: しょう; chou: ちょう; jou: じょう; jo: じょ; chu: ちゅ; …
 • ryuu: りゅう; ryo: りょ; ryou: りょう; myou: みょう; …

Gõ chữ を (đối cách): Ví dụ: ya: や; yu: ゆ; yo: よ; wo: を; …

Gõ じ hàng za, ji, zu, ze, zo:

 • za: ざ; zu: ず;  zi hoặc ji: じ; …
 • du: づ; ji, zi: じ; di: ぢ; …
 • ja: じゃ; ju: じゅ; juu:じゅう; …

Chữ nhỏ: Trước mỗi chữ dùng x (hoặc “l”)

 • xa (la): ぁ; xi (li): ぃ; xe: ぇ; xu: ぅ; xo: ぉ
 • xya (lya): ゃ; xyu: ゅ; xyo: ょ

Chữ “tsu” nhỏ (âm lặng): Gõ 2 lần phụ âm đứng sau. Ví dụ: satto: さっと; jisshi: じっし; maccha: まっちゃ

Chữ “n” ( ん): Nếu sau đó là phụ âm nối tiếp thì gõ một chữ “n”, nếu nguyên âm thì gõ hai chữ “nn” nếu không sẽ thành “na”, “ni”, … Ví dụ:

 • kunn: くん
 • kunshu (hoặc kunnshu): くんしゅ

Gõ Katakana: Bạn có thể chọn kiểu gõ Katakana hoặc kiểu gõ Hiragana rồi ấn F7 (đừng ấn Enter).

Gõ kanji: Đầu tiên bạn chọn kiểu gõ Hiragana. Sau khi gõ xong bạn ấn phím cách (Space bar) để chuyển đổi, IME sẽ hiện một danh sách cho bạn chọn rồi ấn tiếp phím cách để chọn cụm từ tiếp theo đến khi ưng ý thì ấn Enter. Ví dụ: Để gõ “Tự do” >> bạn gõ “j i y u u” >> じゆう >> ấn phím cách và chọn chữ “自由” >> ấn Enter.

Gõ tiếng Nhật KANA: Bạn chỉ cần ấn một phím thì sẽ ra được chữ tương ứng luôn nhé. Ví dụ: Phím số 1 là ぬ, phím “w” là て, phím “h” là く. Tuy gõ cách này nhanh nhưng bạn sẽ rất khó nhớ.

Ngoài cách gõ này, bạn có thể chọn mua bàn phím có in chữ Kana tương ứng với mỗi phím (chỉ có ở Nhật Bản). Lưu ý: Khi bạn chọn chế đỗ gõ tiếng Nhật “KANA” thì sẽ không gõ kiểu “TELEX” được. bạn chỉ cần ấn vào nút KANA là có thể chuyển lại về kiểu “TELEX” nhé.

Một số phần mềm ứng dụng viết tiếng Nhật trên điện thoại 

Dưới đây là 3 ứng dụng được đánh giá là ứng dụng có thể giúp bạn viết tiếng Nhật trên điện thoại vô cùng dễ dàng, bạn có thể tìm hiểu và cài đặt sử dụng gồm:

 • Google Japanese Input
 • Simeji Japanese Input và Emoji
 • Japanese for GO Keyboard-Emoji

Cách cài đặt ngôn ngữ Nhật Bản trên máy tính

Hướng dẫn cách cài đặt gõ tiếng Nhật trên máy tính

Dưới đây là hướng dẫn cách cài đặt chi tiết viết tiếng Nhật Bản trên từng hệ điều hành Win 7, Win 8, Win 10 hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hệ điều hành Win 7: Để khởi động bộ gõ tiếng Nhật bạn cần: Vào Star, chọn Control Panel >> Chọn “Clok, Language and Region” >> Chọn vào “Change keyboards…” >> “Text Service and Input Languages” thêm bộ gõ tiếng Nhật và những thành phần Japanese Keyboard , bấm “Add…” >> Phần “Keyboard” trong cửa sổ “Add Input Language” chọn phần Japanese (chọn mở cả 2 mục) >> Bấm nút OK, bạn sẽ thấy “Japanese” trong phần “Installed Services” >> Bấm nút OK để kết thúc cài đặt.

Hệ điều hành Win 8: Chọn Start, vào Control Panel >> Ở mục “Clock, Language and Region” >> Add a Language >> Chọn ngôn ngữ Japanese >> Ra màn hình kiểm tra và sử dụng.

(Lưu ý: Để chuyển đổi nhanh ngôn ngữ bạn bấm tổ hợp phím Windows + Space hoặc Alt + Shift).

Hệ điều hành Win 10: Bạn vào Start Menu >> Settings >> Time & language >> Region & Language chọn Add a Language >> Chọn Japanese.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ và hướng dẫn trong bài viết sẽ giúp cho các bạn có thể nắm rõ cách gõ tiếng Nhật trên máy tính và điện thoại. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box