SHARE

Sau đây học tiếng Nhật online xin giới thiệu ba bảng chữ cái tiếng Nhật giúp các bạn mới bắt đầu học cảm thấy thú vị và học hiệu quả hơn.

Khám phá 3 bảng chữ cái tiếng Nhật

Để có được cơ hội đặt chân đến đất nước Hoa Anh Đào thì điều đầu tiên mà các bạn trẻ cần có là phải đạt được trình độ Tiếng Nhật nhất định để tránh sự bỡ ngỡ khi đặt chân đến xứ người.

Khác với tiếng Việt, tiếng Nhật sở hữu 3 bảng chữ cái khác nhau gây không ít khó khăn cho người học ngay từ kiến thức nhập môn. Đối với nhiều bạn khi mới học tiếng Nhật thì sẽ cảm thấy choáng vì có nhiều bảng chữ cái, nào là chữ cứng, chữ mềm, chữ hán, mỗi bảng thì lại có rất nhiều chữ vậy làm sao để học được.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về 3 bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ, chi tiết dành cho các bạn thực tập sinh, du học sinh, những người đang khởi đầu chinh phục Nhật Ngữ. Cùng theo dõi nhé.

Tiếng Nhật có bao nhiêu bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Nhật bao gồm romaji, hiragana, katakana và kanji. Tuy nhiên, romaji không được xét là bảng chữ cái chính thức, đây chỉ đơn giản là các kí tự la tinh được sử dụng để ghi phiên âm tiếng Nhật.

  • Kanji: Đây được xem là bảng chữ cái khó nhất trong toàn bộ các bảng chữ cái thông dụng của nhật bản là chữ Hán được người Nhật sử dụng để giản lược văn viết
  • Hiragana: Bảng chữ mềm của Nhật Bản đây là bảng chữ cái chính thức trong tiếng Nhật. bất cứ ai khi bắt đầu học tiếng Nhật đều sẽ học bảng chữ cái này đầu tiên. Hiragana dùng để ghi phiên âm cho các chữ kanji khó hoặc các từ có cách đọc đặc biệt.
  • Katakana: bảng chữ cứng của người Nhật được dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc từ nước ngoài

Khám phá lịch sử của các bảng chữ cái tiếng Nhật

1. Kanji được hình thành thế nào?

Giống như nhiều quốc gia Á Đông, Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng nặng nề văn hóa Trung Quốc trong đó có cả chữ viết. Theo tài liệu cổ của  Nhật ghi lại, vào khoảng thế kỷ 5 Trước công nguyên, văn tự đầu tiên xuất hiện tại Nhật chính là Kanji (漢字 – Hán tự) hệ thống chữ viết Trung Hoa.

Chữ Kanji

Để thuận tiện cho việc giao thương cũng như trao đổi buôn bán việc học tập Hán văn nhận được sự chấp thuận của nhiều người, và đặc biệt là các nhà sư, và nó được sử dụng rộng rãi.

Ngày nay hệ thống chữ Kanji được sử dụng rộng rãi và là bảng chữ cái phổ thông nhất hiện nay.

2. Hiragana bảng chữ cái chính thức của người Nhật

平仮名 gồm 48 ký tự là bảng chữ cái của người Nhật được ra đời vào thế kỷ thứ 6 TCN khi người Nhật muốn xóa bỏ sự lệ thuộc vào tiếng Trung Quốc đồng thời giúp khắc phục những bất tiện trong việc sử dụng Hán văn trong các văn học Nhật Bản.

Manyogana của người Nhật

Bảng chữ cái Hiragana sơ khai chính là Manyogana ­– tức ‘vạn diệp giả danh’ được sử dụng để biểu thị cách phát âm các Hán tự của Trung Quốc trong tiếng Nhật.

Về sau, loại chữ viết này được đơn giản hóa và trở thành chữ Hiragana ngày nay.

Hiragana cổ đại bao gồm 48 ký tự, được sử dụng lần đầu tiên trong tập Kokin-wakashuu (Cổ kim hòa) vào năm 905, do thời thế cũng như tần suất sử dụng mà chính phủ Nhật Bản đã chuẩn hoá hệ chữ này vào năm 1946 bộ chữ Hiragana chỉ còn 46 ký tự và vẫn được tiếp tục duy trì.

Bảng Chữ cái Hiragana

Bộ chữ cái Hiragana thuộc dạng chữ thảo, dựa trên nền tảng là Hán tự Trung Quốc, đòi hỏi lối viết phá cách có các đường cong và không gian bao rộng.

3. Katakana bảng chữ cuối cùng của người Nhật

Katakana là bảng chữ cái ra ngay sau khi Hiragana được ra mắt. Katakana đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết hoàn toàn thuần Nhật đầu tiên, với tên gọi Kana.

Bảng chữ cái Katakana lại được phát triển dựa trên sự đơn giản hóa các bộ thủ trong chữ viết Trung Hoa. Katakana 片仮名 ban đâù cũng gồm 48 ký tự, được sử dụng chủ yếu bởi đàn ông sau đó giản lược còn 46 ký tự, Katakana hiện đại đã mất đi dáng vẻ vốn có của Kanji gốc.

Chữ Katakana

Chữ Katakana phần lớn được sử dụng để nhấn mạnh, ghi tên riêng nước ngoài, các từ mượn từ các thứ tiếng khác ngoài Trung Quốc.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn mới bắt đầu học ngôn ngữ nắm vững những điều cơ bản nhất trong bảng chữ cái. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm nhiều phương pháp học bảng chữ cái tiếng Nhật tại chuyên mục học tiếng Nhật online nhé.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp.

Facebook Comments Box