SHARE

Việc phát âm sai từ tiếng Nhật sẽ khiến cho người đối diện bối rối. Sau đây học tiếng Nhật online sẽ liệt kê ra 6 lỗi phát âm “kinh điển mà người học tiếng Nhật nói chung và người Việt nói riêng thường mắc phải. 

6 lỗi phát âm tiếng Nhật “kinh điển” của người Việt

Tiếng Nhật giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng trong học tập cũng như công việc hàng ngày. Người học cần phải kết hợp tích lũy kiến thức và luyện tập rất nhiều mới có thể đàm thoại thành thạo như người Nhật. Đồng thời cũng có rất nhiều lưu ý mà bạn cần nắm rõ để tránh các lỗi cơ bản khi giao tiếp thực tế bằng tiếng Nhật.

Chắc hẳn đối với các tu nghiệp sinh hay người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Nhật thì trong học tập cũng như công việc hằng ngày Tiếng Nhật giao tiếp có vai trò vô cùng quan trọng. Người học cần phải kết hợp tích lũy kiến thức và luyện tập rất nhiều mới có thể đàm thoại thành thạo như người Nhật. Đồng thời cũng có rất nhiều lưu ý mà bạn cần nắm rõ để tránh các lỗi cơ bản như phát âm sai từ khi giao tiếp. Dưới đây là một số lỗi âm “kinh điển mà người học tiếng Nhật” hãy cùng xem mình có mắc phải lỗi phát âm tiếng Nhật nào không nhé!

Lỗi phát âm nghiêm trong nhất: Đặt dấu sắc ở trợ từ

Chúng ta thường phát âm các trợ từ giống như phát âm dấu sắc kiểu tiếng Việt, người Nhật không lên giọng ở trợ từ. Phát âm kiểu này sẽ làm hỏng nhịp điệu cả câu. Đây là lỗi phát âm tiếng Nhật nghiêm trọng mà nếu sang Nhật thì bạn có thể phải mất rất nhiều năm để sửa.
Ví dụ WÁ, NÍ, Ế, v.v…

Cách khắc phục: Các bạn cần học nguyên lý “phát âm vòm miệng” của tiếng Nhật và luyện tập một cách đúng đắn. Tại một lớp học tiếng Nhật, các thầy cô sẽ đưa các bạn tiếp cận vs cách PHÁT ÂM CHUẨN, giải thích  nguyên lý phát âm tỉ mỉ và chi tiết.

Đồng thời sẽ yêu cầu đọc câu và sửa phát âm cho các bạn. Như vậy thì không cần tốn thời gian học riêng phát âm và quan trọng là biết nguyên lý phát âm tiếng Nhật để có thể luyện tập ở nhà.

Lỗi phát âm khi đọc tiếng Nhật đặt dấu huyền ở âm tiết đầu và cuối

Cũng giống như tự thêm dấu sắc ở lỗi phát âm tiếng Nhật đặt dấu sắc ở trợ từ vậy, bạn cũng mắc lỗi nghiêm trọng nếu phát âm từ vựng tiếng Nhật có thêm dấu huyền ở âm tiết đầu tiên hoặc cuối cùng.

Ví dụ như: なれる sẽ bị đọc thành NÀ RÊ RƯ, たべます đọc thành TÀ BÊ MA XƯ đối với âm tiết đầu. わさび đọc thành WA SA BÌ. おおさか đọc thành Ô SA CÀ.

Mắc các lỗi phát âm tiếng Nhật như thế này sẽ khiến bạn nói sai và không phải là tiếng Nhật chuẩn.

Lỗi phát âm tiếng Nhật tiếp theo là không phát âm đúng âm dài – âm ngắn

Ví dụ:

– いもうと em gái thì もう là âm dài còn と là âm ngắn.

– おとうと em trai thì とう là âm dài còn と là âm ngắn.

Phát âm sai âm ngắn – âm dài:

Ví dụ: りょこう du lịch thì りょ là âm ngắn, こう là âm dài.

Với lỗi phát âm tiếng Nhật này thì bạn cần phải chú ý về ngữ điệu tiếng Nhật, về nguyên lý phát âm giữ âm dài và âm ngắn cho thuần thục.

Lỗi phát âm tiếng Nhật: Không phát âm đúng âm dài – âm dài

Ví dụ:

– ほうこう (方向, phương hướng), từ này gồm 2 âm dài phân biệt với ほこ (矛, cái mâu). Không chỉ có hàng O và hàng E mới có âm dài, ví dụ:

– スーパー (super, siêu thị) là hai âm dài. Phân biệt với 2 âm ngắn スパ (spa, dưỡng thể).

Cần luyện phát âm tiếng Nhật nhiều hơn

Lỗi phát âm tiếng Nhật: Tự ý bỏ qua âm gió () khi phát âm từ tiếng Nhật

Ví dụ: しょうかい (紹介, giới thiệu) có âm gió cần phân biệt với そうかい (総会, tổng hội).

Nhiều bạn học tiếng Nhật khi đi du học phát âm しょうかい (紹介) vẫn sai, lẽ ra phải là SHOUKAI thì phát âm là SOKAI và cũng viết sai luôn.

しょくどう (食堂, nhà ăn) và そくど (速度, tốc độ) phát âm khác nhau cả ở âm gió (しょく với そく) lẫn âm dài – ngắn (どう với ど).

Việc này nằm ở ý thức rèn luyện phát âm đúng.

Lỗi phát âm tiếng Nhật : Thêm dấu nặng khi có âm lặp

Ví dụ:

– にっこう (日光) đọc sai thành nịch cô thay vì nikkou.

– きって (切手) đọc là kịt tê thay vì kitte.

Những lỗi phát âm tiếng Nhật này được hình thành do quá trình nghe sai, nghe không đúng cách và không được rèn luyện tiếng Nhật chuẩn ngay từ ban đầu dần hình thành thói quen. Vì vậy, ngay từ những buổi đâu ở lớp học Tiếng Nhật các bạn học viên cần chú ý học nguyên lý phát âm chuẩn Nhật để tránh hết mức các lỗi phát âm tai hại ở trên nhé.

Với nội dung chia sẻ trên bạn hãy kiểm tra ngay mình có mắc phải lỗi nào trong 6 lỗi phát âm tiếng Nhật ở trên không nhé. Cần cố gắng học phát âm tiếng Nhật chuẩn để có thể giao tiếp tiếng Nhật được tự nhiên như người Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box