SHARE

Du học Nhật Bản không chỉ mang đến cơ hội được học tập tại một đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới mà nó còn mở ra cánh cửa tương lai đầy tiềm năng cho các bạn trẻ.

Kinh nghiệm làm thêm ngoài khi du học Nhật Bản

Kinh nghiệm làm thêm ngoài khi du học Nhật Bản

Để được tham gia đi du học tại xứ sở mặt trời mọc này, du học sinh phải đối mặt với nhiều vấn đề như học phí, hồ sơ, nhà ở… Trong đó, việc đi làm thêm khi du học tại Nhật cũng là một vấn đề được nhiều bạn trẻ băn khoăn nhiều nhất.

Đi làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản là một hình thức làm việc giúp các bạn học sinh, sinh viên có thêm một khoản thu nhập nhất định để trang trải cho cuộc sống của mình. Ngoài ra, việc tham gia làm thêm ngoài giờ cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở một đất nước xa lạ, được trải nghiệm cuộc sống thực tế và rèn luyện, nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như không bị vướng phải các rắc rối trong quá trình đi làm thêm ngoài khi du học Nhật Bản, các bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm sau đây:

Điều kiện để được đi làm thêm ngoài giờ khi du học tại Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản theo diện visa du học, các bạn học sinh, sinh viên chỉ được phép tham gia công việc làm thêm ngoài giờ khi có được Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Bởi visa du học sinh chỉ cho phép các bạn có tư cách lưu trú tại Nhật với mục đích học tập, vì thế mà việc hoạt động làm thêm ngoài giờ tạo nhằm tạo ra thu nhập là không được phép.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản vẫn luôn tạo điều kiện cho người có nguyện vọng cơ hội làm việc có thêm thu nhập trong giới hạn nhất định. Sau thời hạn được cấp visa du học là 3 tháng, chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành cấp giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú cho các du học sinh có nhu cầu. Và theo quy định, các du học sinh chỉ được phép làm việc 28 giờ/ tuần, tức là chỉ được làm thêm 4 h/ ngày, riêng trong kỳ nghỉ hè hoặc các ngày lễ nghỉ thì có thể làm full time với thời gian 8 tiếng/ ngày.

Điều kiện để được đi làm thêm ngoài giờ khi du học tại Nhật BảnĐiều kiện để được đi làm thêm ngoài giờ khi du học tại Nhật Bản

Những công việc làm thêm du học sinh được phép và không được phép làm khi ở Nhật Bản

Theo khảo sát thì hiện nay, số lượng đầu việc du học sinh có thể làm khi đang du học Nhật Bản khá đa dạng, chủ yếu là các lĩnh vực như kinh doanh, buôn bán, ẩm thực, giảng dạy, trợ giúp nghiên cứu, giáo viên ngôn ngữ, gia sư, dọn dẹp, biên phiên dịch, lễ tân, khách sạn, bồi bàn…

Ngoài những lĩnh vực trên, du học sinh tại Nhật bản không được phép làm thêm trong các lĩnh vực về công nghiệp tình dục, làm nhân viên tại các quán bar, hộp đêm hay các sòng bài, quán pachinko…

Thu nhập bình quân khi đi làm thêm ngoài giờ tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Thu nhập bình quân khi đi làm thêm ngoài giờ tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Thu nhập bình quân khi đi làm thêm ngoài giờ tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo ước tính, thu nhập bình quân từ việc làm thêm của các du học sinh tại Nhật hiện đang dao động khoảng 50.000 yên/ tháng, tức là khoảng 427 USD tương đương với 9 triệu VNĐ. Với mức thu nhập này, các bạn học sinh, sinh viên có thể tự trang trải một phần nào học phí và sinh hoạt hàng ngày của mình, từ đó giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình trong thời gian theo học ở Nhật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đi du học Nhật Bản là để học, chứ không để làm. Vì thế mà các du học sinh nên đề cao cảnh giác trước sự mê hoặc, lôi kéo hay dụ dỗ từ các công ty du học thiếu uy tín. Ngược lại nên tìm hiểu rõ ràng và lựa chọn đúng công ty tư vấn du học chất lượng hàng đầu để đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box