SHARE

Nhật Bản là một trong những đất nước được nhiều người lao động Việt Nam có mong muốn quay lại và làm việc lần nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để quay lại Nhật lần 2, hãy cùng tìm hiểu lý do nhé!

Lý do khiến người lao động “không thể” quay lại Nhật Bản lần 2

Một số lý do khiến người lao động “không thể” quay lại Nhật Bản lần 2

Tham gia đơn hàng Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 sẽ giúp cho người lao động Việt Nam nhận được mức lương cao hơn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ người lao động nào đã tham gia XKLĐ Nhật Bản lần 1 thì điều đủ điều kiện quay lại Nhật Bản làm việc lần 2. Sau đây là một số lý do có thể khiến bạn “không thể” quay lại Nhật Bản lần 2, hãy cùng tham khảo và lưu ý nhé!

Vi phạm pháp luật Nhật Bản

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, việc vi phạm pháp luật Nhật Bản chính là nguyên nhân khiến bạn không thể quay lại Nhật Bản lần 2. Thông thường, người lao động Việt Nam vi phạm do bỏ trốn ra khỏi ngoài cư trú để làm việc bất hợp pháp. Ngoài ra, một số hành vi trộm cắp, gây rối trật tự nơi công cộng,… đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Tuỳ vào mức độ vi phạm, người lao động có thể bị phạt tiền, phạt tù hoặc trục xuất về nước.

Dù vi phạm lỗi lớn hay nhỏ thì thông tin người lao động vi phạm pháp luật Nhật Bản đều sẽ được lưu giữ trong hồ sơ tại Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản. Do đó, nếu người lao động vi phạm pháp luật Nhật bản trong thời gian thực tập đều sẽ không có cơ hội quay trở lại Nhật Bản lần 2 dưới mọi hình thức hợp pháp.

Bùng tiền dịch vụ

Khi sinh sống và làm việc tại Nhật, người lao động đều phải trả một khoản tiền không nhỏ cho các dịch vụ như: tiền điện thoại, internet, điện nước, ga, dịch vụ truyền hình,… Nếu người lao động quên hoặc cố ý không thanh toán các khoản tiền này khi sinh sống tại Nhật Bản, sẽ không xin được tư cách lưu trú nếu có mong muốn quay lại Nhật lần 2.

Bởi tất cả các thông tin của người lao động đều được lưu giữ trong hồ sơ của Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản, nếu tên của bạn nằm trong danh sách đen, Nhật bản sẽ từ chối việc xét nhập cảnh nếu bạn muốn quay trở lại làm việc tại đây.

Ý thức kém

Nhật Bản là một Quốc gia có kỷ luật thép, để có thể hoà nhập với môi trường làm việc ở đây, người lao động phải thay đổi những thói quen xấu. Nếu vẫn cứ giữ những thói quen xấu đó, liên tục vi phạm nội quy – quy định nơi làm việc. Đặc biệt các hành vi chống đối quản lý, rủ rê và lôi kéo người khác đình công, “trốn” vé tàu,… đều bị cho về nước với lý do ý thức kém.

Đồng thời, người bị cho về nước sẽ có tên trong danh sách không xin được Visa đến Nhật Bản cho những lần tiếp theo.

Trước khi về nước không thi chuyển giai đoạn lần 3

Đây là một thi cực kỳ quan trọng của người lao động, quyết định người lao động có tiếp tục làm việc tại Nhật hay không. Mỗi năm, người lao động sẽ được thi chuyển giai đoạn để gia hạn Visa làm việc tại Nhật. Thi chuyển giai đoạn lần 3 là kỳ thi chuyển giai đoạn cực kỳ quan trọng nếu bạn có ý định quay lại Nhật Bản lần 2 thì tuyệt đối không được bỏ qua kỳ thi này. Bởi:

 • Chỉ có thi lần 3 thì bạn mới chính thức kết thúc hợp đồng đúng quy cách.
 • Sau khi thi chuyển giai đoạn lần 3 thì bạn mới được Tổ chức Hợp tác tu nghiệp Quốc tế Nhật Bản JITCO cấp giấy chứng nhận hoàn thành hợp đồng đúng hạn.

Lời khuyên dành cho người lao động có ý định quay lại Nhật Bản lần 2

Một số lời khuyên dành cho người lao động nếu có ý định quay lại Nhật Bản lần 2

Để có thể quay trở lại Nhật Bản làm việc sau khi kết thúc hợp đồng làm việc, người lao động Việt Nam cần phải lưu ý một số điều trong công việc và trong cuộc sống như sau:

Trong công việc:

 • Phải tuân thủ nội quy – quy định nơi làm việc.
 • Luôn chăm chỉ, nỗ lực làm việc và đạt năng suất công việc cao nhất.
 • Không lôi kéo, kéo bè, kết cánh với người khác để bỏ trốn ra ngoài làm việc hoặc đình công.
 • Tuyệt đối không bỏ trốn ra khỏi nơi cú trú và làm việc bất hợp pháp.
 • Cần phải báo ngay cho công ty phái cử và nghiệp đoàn khi gặp khó khăn trong công việc hay trong cuộc sống để tìm được hướng giải quyết kịp thời.

Trong cuộc sống:

 • Phải tuân thủ quy định ở nơi sinh sống, nơi công cộng.
 • Phân loại rác, vứt rác đúng nơi và đúng thời gian quy định.
 • Giữ gìn vệ sinh chung sạch sẽ, không trốn vé tàu, không gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác.
 • Hoàn thành các khoản dịch vụ, thuế theo quy định của chính phủ Nhật Bản đúng thời gian quy định.
 • Không vi phạm pháp luật của Nhật Bản.

Trên đây là một số lý do khiến bạn “không thể” quay lại Nhật Bản lần 2 và một số lưu ý đối với người lao động Việt Nam cần phải lưu ý và né tránh nếu có ý định quay lại Nhật Bản được Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp và chia sẻ, hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box