SHARE

Tại Nhật Bản, xe đạp là phương tiện được nhiều người sử dụng vì dễ di chuyển và chi phí thấp. Để hiểu hơn về cách mua và quy định về xe đạp tại Nhật, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Một số cách mua và các quy định về xe đạp tại Nhật Bản

Là một phương tiện dễ dàng sử dụng để di chuyển cũng như có mức chi phí thấp nên xe đạp luôn được nhiều du học sinh/thực tập sinh, người lao động đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản lựa chọn là phương tiện di chuyển chính tại Nhật Bản. Tuy nhiên, để mua được xe đạp giá tốt và hiểu rõ hơn các quy định về sử dụng xe đạp tại Nhật, hãy cùng tham khảo bài những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

Làm thế nào để mua được xe đạp giá tốt tại Nhật

Để mua được xe đạp có giá rẻ mà chất lượng tốt, các bạn có thể mua bằng các cách sau:

Cách 1: Mua xe từ các sempai

Trong tiếng Nhật, sempai có nghĩa là tiền bối. Hầu hết tại các trường học hầu hết các “sempai” sau khi tốt nghiệp đều có nhu cầu thanh lý những chiếc xe đạp để mua những phương tiện mới phù hợp với yêu cầu của bản thân. Vì vậy, những chiếc xe đạp này thường được bán với giá rất rẻ mà chất lượng sử dụng vẫn còn tốt. Để mua được xe đạp từ các “sempai”, các bạn có thể nhờ bạn bè, những người sống lâu năm giới thiệu hoặc tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội để liên hệ.

Cách 2: Mua xe tại chợ đồ cũ

Các bạn có thể ghé thăm các chợ chuyên bán đồ cũ như: chợ Meiji, chợ Bazzar tại Tokyo hoặc đến shop đồ cũ nổi tiếng tại Nhật như second street để mua các món đồ cũ với giá cả phải chăng. Khoảng tầm 5000 – 7000 yên thì bạn đã có thể sở hữu cho mình một chiếc xe đạp tuy không mới nhưng chất lượng sử dụng vẫn tốt, tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ nếu mua xe mới.

Cách 3: Mua xe đạp mới

Nếu tài chính của bạn cho phép và không thích sử dụng xe đạp cũ, bạn có thể ghé đến các cửa hàng xe đạp tại Nhật để mua. Ở đây các xe đạp mới thường có giá từ 20.000 – 30.000 yên (tuỳ thuộc vào kiểu dáng, loại xe,… ).

Lưu ý: Tại Nhật Bản để kiếm một cửa hàng sửa xe đạp rất khó, vì vậy bạn hãy nên đầu từ các vật dụng sửa xe cho riêng mình để phòng những lúc cần đến nhé!

Quy định tham gia giao thông bằng xe đạp tại Nhật Bản

Một số quy định về xe đạp tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, cũng giống như các phương tiện tham gia giao thông khác, khi sử dụng xe đạp tham gia giao thông bạn cần phải tuân thủ các quy định sau đây nếu không phải phạm lỗi và bị xử phạt:

Đăng ký mã số xe: Khi mua xe đạp dù mới hay cũ bạn cũng cần phải đăng ký chính chủ (có thể đăng ký tại nơi mua xe, trường hợp mua cũ sẽ có giấy chuyển nhượng mà không cần đến sở cảnh sát) để nếu có bị mất trộm, cảnh sát sẽ giúp bạn tìm xe và xử phạt tội phạm.

Những nơi có biển báo cấm không được để xe: Nếu bạn cố tình vi phạm tại những nơi có đặt biển báo cấm, bạn có thể bị dán giấy cảnh cáo hoặc có thể bị dắt xe về đồn và xử phạt. Nếu về đồn bạn không có giấy tờ đăng ký mã số xe thì sẽ bị mất xe đấy nhé!

Đi xe đạp ở lề trái: Tại Nhật Bản, luật tham gia giao thông xe đạp phải đi bên trái lề đường và đi trong lòng đường dành cho xe đạp (được ngăn cách với đường xe hơi bằng vạch trắng) hoặc đi trên vỉa hè (nếu có đăng ký).

Ngoài ra, khi tham gia giao thông xe đạp bạn phải chấp hành một số quy định sau đây:

  • Không được dùng tai nghe, điện thoại, ô,… khi điều khiển xe đạp.
  • Phải bật đèn khi tham gia giao thông vào buổi tối.
  • Không được phép chở thêm người khác (trừ trẻ em).
  • Phải ưu tiên cho người đi bộ, không bấm còi inh ỏi.
  • Dừng/đỗ xe đúng nơi quy định.
  • Nộp bảo hiểm xe đạp hàng tháng (500 yên/tháng).

Hy vọng với các thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn được những chiếc xe đạp ưng ý cũng như hiểu thêm về luật giao thông bằng xe đạp khi sống, học tập và làm việc tại Nhật. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box