SHARE

Nổi tiếng là quốc gia với hệ thống giao thông tàu điện ngầm hiện đại nhưng ở Nhật Bản di chuyển bằng xe đạp được người dân vẫn được người dân sử dụng phổ biến? Hãy khám phá điều thú vị này dưới đây nhé.

Tại sao người Nhật lại thích đi xe đạp

Tại Việt Nam con người ngày càng ít di chuyển bằng xe đạp thì trái lại ở đất nước Nhật Bản phương tiện di chuyển được sử dụng cực kỳ phổ biến và ưa chuộng lại là chiếc xe đạp giản dị.

Xe đạp tại Nhật Bản được hơn một nửa dân só sử dụng

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi đến với đất nước Nhật Bản vì đâu đâu cũng có sự xuất hiện của chiếc xe đạp, một loại phương tiện thô sơ ngày càng ít được sử dụng ở Việt Nam. Chiếc xe đạp trở thành nét đẹp văn hóa của Nhật Bản.

Bạn đi dạo quanh ở ngay trước các siêu thị, công ty, những quán ăn trên đường phố…. Trong những bãi đậu xe luôn có hàng trăm chiếc xe đạp dựng ngay hàng thẳng lối.

Một bãi đỗ xe ở Nhật Bản

Theo số liệu được thống kê mới nhất tại Nhật Bản bình quân có đến 56,9% dân số khi di chuyển họ thường sử dụng xe đạp để phục vụ cho việc đi lại hàng ngày.

Văn hóa thật đẹp ở Nhật Bản, bạn sẽ thể không bất ngờ khi nhìn thấy những hình ảnh nhân viên nam, nữ công sở ăn mặc chỉnh tế với nhiều độ tuổi khác nhau đạp xe đến công ty.

Tại sao xe đạp là phương tiện được sử dụng ưa chuộng tại Nhật Bản?

Hệ thống giao thông công cộng tại Nhật Bản rất hiện đại và tiện lợi như xe buýt, tàu điện ngầm, xe taxi… Nhưng người dân ở đây vẫn ưa chuộng và lựa chọn xe đạp để sử dụng cho việc đi lại là bởi một số lý do dưới đây:

Không phải lo lắng bị trộm lấy cắp

Nhật Bản Với một quốc gia phát triển đứng vị trí top thế giới, xe đạp là phương tiện có giá trị không cao nên người sử dụng không bao giờ lo lắng về vấn đề bị mất trộm. Thậm chí nếu bạn để xe ngoài đường và không khóa thì hôm sau quay lại xe vẫn đứng nguyên vị trí.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc đi lại được suôn sẻ và sự an toàn cho chiếc xe thì đa số mọi người đều sắm tiêng cho mình một chiếc khóa nhỏ được đan ở phía sau của bánh xe.

Sử dụng được thuận tiện hơn

Những phương tiện công cộng thường sẽ có quy định về thời gian dừng và đón khách, qua đó quá trình tham gia di chuyển phải chờ đợi khiến bạn mất nhiều thời gian. Thì sử dụng phương tiện xe đạp để di chueyent vẫn thuận tiện hơn rất nhiều.

Tiện lợi khi sử dụng

Trong những giờ cao điểm vấn đề ùn tắc giao thông là không tránh khỏi nên việc sử dụng xe đạp sẽ giúp bạn có thể chủ động di chuyển một cách nhanh chóng.

Không phải bỏ ra chi phí nhiều

Tại nhật nếu mua một chiếc xe đạp mini thì giá chỉ ở khoảng 10.000 yên, còn nếu thích các mẫu xe địa hình đời mới thì chi phí sẽ đắt hơn rất nhiều. So với những chiếc ô tô đắt tiền việc đầu tư chi phí hàng tháng sẽ rất tốn kém thay vì sử dụng xe đạp chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá bởi tiền phí gửi xe hàng tháng tại bãi đậu xe còn rẻ hơn so với vé tháng sử dụng xe buýt. Trung bình vé tháng xe buýt sẽ từ 1.000 đến 2.000 yên tiền Nhật còn vé gửi xe ngày chỉ có 100 yên tương đương với 2.000 VNĐ.

Chi phí cho mỗi chiếc xe đạp ở Nhật chỉ từ 10.000 Yên

Bảo vệ môi trường và tốt cho sức khỏe con người

Đạp xe đạp đi làm hàng ngày không chỉ bảo vệ môi trường hạn chế các vấn đề về ô nhiễm làm bầu không khi trong lành mà còn giúp bạn có được một sức khỏe tốt hơn. Đây cũng là lý do tại Nhật Bản những người tuy cao tuổi những vẫn rất khỏe mạnh.

Qua bài viết trên cũng đã giúp bạn biết được những điều thú vị cho câu hỏi tại sao người Nhật lại thích đi xe đạp rồi đúng không? Cùng theo dõi chuyên mục văn hóa Nhật Bản để khám phá nhiều điều tuyệt vời hơn tại đất nước Nhật Bản nhé.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box