SHARE

Nhật Bản nổi tiếng bởi sự lịch sự, quy tắc và chuẩn mực. Tuy nhiên, có những hành động được xem là “bất lịch sự” được người dân ở đây chấp nhận.

Người Nhật Bản thường chấp nhận những hành động “bất lịch sự” nào?

Những bạn lần đầu tiên đến Nhật Bản dù là đi du lịch, đi du học hay thực tập sinh hay đi xuất khẩu lao động cần biết những hành động dưới đây để cư xử cho phù hợp. Dưới đây là một số hành động “bất lịch sự” được người Nhật Bản chấp nhận.

Không boa tiền cho người phục vụ ở Nhật Bản

Có thể bạn chưa biết, ở đất nước Nhật Bản, người dân quan niệm không nên boa tiền cho người phục vụ. Nguyên nhân vì việc boa tiền sẽ làm giảm giá trị của một con người (theo quan niệm của người Nhật Bản). Việc đưa tiền boa cho nhân viên Nhật Bản sẽ gây ra sự khó xử cho cả bạn và họ, dễ làm ảnh hưởng đến tâm lý cả hai. Bên cạnh đó, việc không nhận hay cho tiền boa cũng là một cách hữu hiệu mà ngành dịch vụ Nhật Bản sử dụng để tạo ra sự bình đẳng giữa tất cả mọi người, khiến họ cảm thấy thoải mái và đảm bảo được năng suất làm việc. Nhờ vậy, Nhật Bản được coi như là một trong những nước có ngành dịch vụ phát triển nhất thế giới.

Điều này cũng đã được một Điều Dưỡng viên, cựu sinh viên của Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện đang công tác ở một bệnh viện ở đây chia sẻ với các bạn thực tập sinh lần đầu đi ăn tại Nhật Bản.

Không boa tiền cho người phục vụ ở Nhật Bản

Người Nhật Bản không giải quyết vấn đề bằng cách nói chuyện trực tiếp

Người Nhật Bản vốn không thích xung đột và kết quả là họ ít khi giải quyết vấn đề một cách trực tiếp với nhau. Đôi lúc, tuy không hài lòng nhưng họ vẫn nói tốt trước mắt bạn kèm theo cử chỉ rất lịch sự.

Đây là điều khiến người Nhật Bản được tôn trọng ở nhiều nước.

Ngắt lời của người khác khi đang trong một cuộc nói chuyện

Một điều mà nhiều bạn du học Điều Dưỡng Nhật Bản chia sẻ khá thú vị: Trong khi trò chuyện với người Nhật Bản, bạn cũng thường nghe họ ngắt lời với “Eh?”, hoặc “Souka” (tôi thấy), hoặc “Hontou ni” (Thực sự!). Mặc dù việc chen vào trong khi người khác đang nói chuyện được xem là thô lỗ và bất lịch sự ở nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật Bản, nó được xem là hành động thể hiện sự quan tâm đến câu chuyện của bạn.

Ngắt lời của người khác khi đang trong một cuộc nói chuyện

Chính vì thế, bạn có thể ngắt lời khi nói chuyện với người Nhật để thể hiện sự tập trung cho cuộc hối thoại của hai người.

Không giữ cửa cho người khác

Trong hầu hết các trường hợp, người Nhật hiếm khi giữ cánh cửa cho người khác. Ở Nhật Bản, không có khái niệm “đàn ông phải giữ cánh cửa cho phụ nữ”. Điều đó không có nghĩa là đàn ông Nhật Bản không lịch sự, chỉ đơn giản là quan niệm và nền văn hóa của họ là như thế, vậy thôi!

Người Nhật Bản thường phát ra âm thanh khi ăn

Người Nhật cho rằng khi ăn mì (ramen, soba hoặc udon), tạo ra tiếng ồn càng lớn càng thể hiện sự tôn trọng và biết ơn đầu bếp đã nấu món ăn cho bạn. Vì vậy, hành động này là hoàn toàn bình thường đối với người Nhật Bản. Tất nhiên, ai cũng phải mất thời gian để quen với thói quen này. Hơn nữa, một số người tin rằng thức ăn sẽ có vị ngon hơn khi bạn tạo ra tiếng ồn khi ăn!

Đẩy mạnh mọi người lên tàu điện ngầm tại Nhật

Giờ giấc chạy tàu tại Nhật Bản được coi là chuẩn nhất thế giới, vì vậy khi đến Nhật Bản, bạn đừng trách các nhân viên tàu điện ngầm khi họ đẩy bạn cùng đám đông vào trong tàu nhé.

Chỉ đơn giản là quá nhiều người và nếu hành khách chưa lên được đồng nghĩa với việc tàu khởi hành sẽ bị chậm. Một đoàn tàu chỉ chậm dù chỉ một phút cũng sẽ gây ra sự chậm trể cho rất nhiều chuyển tàu khác. Vậy nên để không làm ảnh hưởng đến những chuyến tàu khác buộc nhân viên nhà ga phải đẩy những người đã lên tàu vào khoang để cửa đóng lại hoặc bất đắc dĩ họ sẽ phải yêu cầu người đó xuống tàu và chờ chuyến sau. Đây là thông tin mà nhiều thực tập sinh lần đầu tiên đến Nhật cần nhớ để tránh bị lỡ tàu khi di chuyển tại Nhật nhé!

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box