SHARE

Không chỉ có thiên tai và sự cần cù mới làm nên một siêu cường Nhật Bản mà thế giới còn phải ngã mũ kính phục con người nơi đây bởi những nét văn hóa đặc trưng nhất.

Nhật Bản và những điều nổi tiếng khắp năm châu

Để giúp những bạn yêu thích đất nước mặt trời mọc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số điều đặc biệt khi nhắc đến Nhật Bản!

Trà đạo được xem như một nét văn hóa đặc trưng

Uống trà vốn là một cách để thưởng thức và cảm nhận cuộc sống thanh tịnh trong tâm hồn. Trà xanh có thể uống theo nhiều cách nhưng với Nhật Bản, họ xem đây là một giới hạn cao nhất của sự an nhàn. Được biết, trà đạo xuất hiện từ khoảng cuối thế kỷ VII và phát triển với tinh thần gồm 4 chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”.

Kimono là trang phục truyền thống cầu kỳ

Bạn có biết “Kimono“ trong tiếng Nhật có nghĩa là: “đồ để mặc”. Vì thế, đây được xem như trang phục truyền thống đặc trưng cho người Nhật Bản. Kimono đã được người Nhật sử dụng trong suốt vài trăm năm trước cho đến hiện tại. Mặc dù không còn được dùng hằng ngày nữa nhưng Kimono vẫn được mặc trong những dịp đặc biệt. Kimono có 2 loại : tay rộng và tay ngắn.

Kimono là trang phục truyền thống cầu kỳ

Kimono là trang phục truyền thống cầu kỳ

Rượu Sake khiến bạn say quên lối về

Cũng được nếu từ gạo nhưng Sake lại được người ta trân trọng hơn ở Nhật Bản bởi quá trình nấu rất kỳ công. Trên  duhocdieuduongnhatban.net chia sẻ thêm, trong văn hóa Nhật, người trẻ phải rót rượu cho người già nhất ở đó và phải đỡ 1 tay cùng 1 tay ở đế cốc để thể hiện lịch sự khi được rót rượu Sake.

Người Nhật Bản rất quan trọng việc giao tiếp với nhau

Người Nhật chào nhau rất trân trọng và cầu kỳ. Vì thế nếu bạn muốn tìm hiểu để đi Xuất khẩu lao động ở Nhật thì ngay hôm nay bạn cần phải học cách chào của họ. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cùng đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Đây là điều đặc biệt mà không một quốc gia nào trên thế giới có được. Dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi chào phù hợp. Dưới đây là một số cách chào mà chúng tôi tổng hợp được. Mời bạn tham khảo.

Kiểu cúi chào bình thường:

Trong kiểu chào này, họ sử dụng thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm. Bạn có thể gặp kiểu chào này thường xuyên nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Kiểu Saikeirei:

Người Nhật Bản chỉ sử dụng kiểu chào này trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để thự hiện kiểu cúi chào Saikeirie, chúng ta cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sư kính trọng sâu sắc với đấng tối cao và những người bề trên cao nhất.

Người Nhật Bản rất quan trọng việc giao tiếp với nhau

Người Nhật Bản rất quan trọng việc giao tiếp với nhau

Kiểu khẽ cúi chào:

Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ cò những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào. Nếu bạn đang muốn làm du học Điều Dưỡng hoặc đến Nhật để học tập và làm việc thì cần cập nhật và thực hành một số kiến thức cơ bản trên đây để có thể hòa nhập với con người và cuộc sống nơi đây dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Một số điều độc và lạ mà Nhật Bản mới có

Bên cạnh những nét văn hóa đặc biệt thì người Nhật còn có một số đặc điểm độc lạ mà nhiều người quan tâm bao gồm:

  • Khi muốn nhờ ai, phải lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi ngay.
  • Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu hằng năm.
  • Khi đi vệ sinh ở Nhật thì phải quay vào phía trong.
  • Người Nhật không nhận tiền bo thêm.
  • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài và sau khi vào nhà thì phải đi bằng ép nhẹ trong nhà
  • Họ thường ăn những món sống như cá,…gỏi
  • Ăn một số món ăn thoải mái để thể hiện sự kính trọng người nấu.

Trên đây là một số đặc điểm đặc biệt mà chỉ có ở Nhật Bản mới thấy mà bạn cần quan tâm nếu muốn ghé thăm đất nước này.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box