SHARE

Một trong những ngành được nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn, nhất là nam giới chính là cơ khí. Vậy tuyển thực tập sinh ngành cơ khí cần chú ý những điều gì?

phong-van-thuc-tap-sinh-voi-nguoi-nhat

Những điều cần biết về việc tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản ngành cơ khí

Theo đó, bạn có thể nhận thấy cơ khí là ngành nghề được nhiều người yêu thích của lao động nam bởi mức lương cao và phù hợp với điều kiện sức khỏe và ngành nghề được đào tạo. Vì thế, trước khi đi thực tập sinh Nhật Bản ngành này cần tìm hiểu thật kỹ để biết được các chế độ và khó khăn có thể gặp phải sau khi đi xuất cảnh và làm việc trong ngành cơ khí.

Vì sao cơ khí trở thành lĩnh vực hấp dẫn thực tập sinh người Việt Nam?

Không phải ngẫu nhiên mà người lao động nói chung và người xuất khẩu lao động Nhật Bản từ Việt Nam lựa chọn các ngành thuộc lĩnh vực cơ khí, nhất là nam giới để theo làm. Bởi vì có một số nguyên nhân khiến ngành này được chú trọng và luôn thu hút người lao động so với các đơn hàng lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng hay nông nghiệp. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến người Việt Nam thường lựa chọn Việt Nam để làm các đơn hàng cơ khí và ngược lại, lao động nước ta cũng luôn ưu tiên chọn ngành này để làm việc khi xuất cảnh sang Nhật Bản.

Cụ thể:

  • Đầu tiên, ngành cơ khí là ngành nghề phù hợp với trình độ và yêu cầu của người Việt Nam. Nhất là nam giới chưa kể đây còn là lĩnh vực có rất nhiều đơn hàng và có nhu cầu cần tuyển rất nhiều người lao động. Cụ thể, theo thống kê trong những năm gần đây số lượng người lao động Việt Nam theo đuổi chứng tỏ ngành nghề này được nhiều người thích thú.
  • Nhân lực của ngành cơ khí cũng yêu cầu cao hơn về tay nghề, kinh nghiệm làm việc của thực tập sinh người Việt Nam khi muốn làm việc như một lao động chuyên nghiệp tại Nhật Bản sau khi đến đây làm việc tại các xí nghiệp.
  • Chưa kể, mức lương của thực tập sinh Nhật Bản nếu tham gia làm ngành cơ khí sẽ có mức độ cao hơn với các ngành khác tại nước này như ngành nông nghiệp, xây dựng và các ngành khác với cùng trình độ và yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Vì thế, nếu thực tập sinh Nhật Bản chọn làm cơ khí sẽ có mức thu nhập cao hơn từ vài trăm triệu.
  • Ngành cơ khí cũng có rất nhiều đơn hàng so với các các ngành khác từ phía các đơn vị doanh nghiệp Nhật Bản nhiều hơn nên sẽ có nhiều cơ hội để có thể làm việc.

Trên đây là một số lợi thế của thực tập sinh Nhật Bản khi lựa chọn cơ khí là ngành nghề mà mình có thể theo đuổi.

Vì sao cơ khí trở thành lĩnh vực hấp dẫn thực tập sinh người Việt Nam?

Vì sao cơ khí trở thành lĩnh vực hấp dẫn thực tập sinh người Việt Nam?

Những khó khăn khi tuyển lao động của thực tập sinh Nhật Bản năm 2018

Theo đó, bạn cần quan tâm đến những khó khăn khi tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản. Một số khó khăn dưới đây chính là vì giáo dục nước ta còn nặng về lí thuyết, thiếu thực hành và kiến thức học chưa sát với nhu cầu công việc khiến nhiều học viên sau khi ra trường gặp nhiều trở ngại khi bắt đầu phát triển sự nghiệp, tay nghề theo ngành học nhất là ngành cơ khí ở Nhật Bản vì thế bạn cần quan tâm để có thể khắc phục. Ngay cả khi theo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo ngành cơ khí Nhật Bản để có được lực lượng lao động trẻ, tay nghề tốt đáp ứng nguyện vọng của các xí nghiệp Nhật Bản thì phải phối hợp với các chuyên gia, các trung tâm đào tạo uy tín để đào tạo thêm cho những học viên mới tốt nghiệp và có thể đáp ứng được yêu cầu của phía nhà tuyển dụng.

Các ngành cơ khí rất rộng, bao gồm ở các nhà tuyển dụng từ phía Nhật Bàn mà thực tập sinh Nhật Bản bao gồm để bạn có thể lựa chọn: đúc, uốn, đột, ép dập kim loại, gia công cơ khí: tiện, phay, bào, hàn TIG-MIG-MAG; các ngành lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử,… Theo đó không yêu cầu về ngành nghề, nhưng số lượng tuyển lại ít nên rất khó được trúng tuyển vào các nhà tuyển dụng này. Các ngành nghề tuyển nhiều nhất là hàn và tiện thì lại bắt buộc yêu cầu tay nghề và có thể yêu cầu cả kinh nghiệm làm việc trong thời gian dài. Vì không đúng chuyên ngành nên lao động Việt Nam cần phải được đào tạo trước khi được làm việc tại Việt Nam.

Những lưu ý khi chuyển lao động của xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành Cơ khí cần chú ý đến các vấn đề:

– Ngành đúc thường rất vất vả và làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, khắc nghiệt nên cần thể lực của người lao động của chúng ta nên cần rèn luyện.

– Sơn kim loại không yêu cầu cao về tay nghề của chúng ta nhưng đòi hỏi người lao động Việt Nam phải chịu được mùi sơn (tuy được đảm bảo tốt về an toàn lao động nhưng đây là ngành có độc hại) nên cần bảo vệ cơ thể.

– Hàn bán tự động và các loại hàn công nghệ cao, mạ điện cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

– Hầu như toàn bộ nghề hàn khi tuyển đều thi hàn CO2 (bán tự động).

– Các ngành lắp ráp linh kiện, công nghệ ô tô ít tuyển do yêu cầu cao về chuyên môn, xí nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư vào các vị trí này

– 70% các đơn cơ khí là hàn và tiện

– Trước khi thi tuyển với xí nghiệp thì công ty sẽ đào tạo cơ bản  làm quen với máy từ 2-3 buổi

Trên đây là những lưu ý mà bạn cần biết được trước khi muốn làm thực tập sinh Nhật Bản từ Việt Nam.

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

 

Facebook Comments Box