SHARE

Người Nhật Bản luôn được biết đến bởi kiến thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản luôn khiến mọi người phải ngưỡng mộ.

Những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ghen tị

Những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả thế giới ghen tị

Để đạt được những thành tựu này, Nhật Bản đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này.

Học làm người trước học kiến thức

Những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản phải kể đến như, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4. Trên thực tế, các em chỉ cần phải làm những bài kiểm tra nhỏ. Người Nhật cho rằng, 3 năm đầu cấp 1 là thời điểm để trẻ rèn luyện nhân cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng hướng dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ.

Học làm người trước học kiến thức

Học làm người trước học kiến thức

Năm học bắt đầu từ mùng 1/4

Các du học sinh hay xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ rất ngạc nhiên khi hầu hết các trường trên toàn thế giới thường bắt đầu nhập học vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản thường bắt đầu năm học mới vào tháng 4. Lý do người Nhật chọn thời điểm này để bắt đầu một năm học mới, một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh bởi đây chính là thời điểm hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản.

Hầu hết các trường tại Nhật không thuê lao công

Tại các trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Các em được chia thành từng nhóm nhỏ và luôn phiên trực nhật trong năm. Đây là cách giúp cho các em biết cách làm việc theo nhóm. Bên cạnh đó, các công việc này sẽ giúp các em biết cách tôn trọng công việc của người khác và thành quả lao động của bản thân.

Hầu hết các trường tại Nhật không thuê lao công

Hầu hết các trường tại Nhật không thuê lao công

Bữa trưa được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn trong lớp

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

Các lớp học thêm rất phổ biến

Để chuẩn bị vào trường cấp 3, cũng giống như học sinh Việt Nam, học sinh Nhật Bản thường đi học thêm tại các trung tâm bên ngoài giờ học. Các lớp học này thường được tổ chức vào buổi tối và việc học sinh trở về nhà vào tối muộn sau lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường.

Các lớp học thêm rất phổ biến

Các lớp học thêm rất phổ biến

Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật phải học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác, đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với truyền thống và văn hóa Nhật Bản.

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

Học sinh Nhật bản gần như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên giảng trên lớp. Một con số mà hầu hết quốc gia nào cũng mơ ước.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box