SHARE

Để có sự trang bị tốt nhất về các kinh nghiệm, kiến thức, văn hóa, con người Nhật Bản bạn cần phải lưu ý một số thông tin sau đây nếu có ý định du lịch, công tác hoặc XKLĐ Nhật Bản nhé.

Những thông tin lưu ý cần biết khi đến đất nước Nhật Bản

Dưới đây là tổng hợp những thông tin lưu ý cần phải biết về đất nước Nhật Bản trước khi bạn đặt chân đến xứ sở hoa Anh Đào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Khí hậu Nhật Bản

Là một quốc gia thuốc vùng ôn đới, Nhật Bản có 4 mùa rõ rệt nhưng đẹp nhất là vào mùa Xuân và mùa Thu, cụ thể: vào khoảng nửa cuối tháng 3 – đầu tháng 4: Hoa Anh Đào nở rộ và cuối tháng 10 – đầu tháng 11: Thời gian ngắm lá vàng lá đỏ,…

Tại Tokyo nhiệt độ trung bình cả năm là 15.6 độ C. Tuy nhiên, vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C và vào mùa đông thì rất lạnh, có khi có tuyết rơi.

Giao thông ở Nhật Bản

Là một đất nước nổi tiếng với kết cấu hạ tầng giao thông rất hiện đại, với nhiều tàu điện ngầm, tàu nổi và xe bus,… có các hệ thống thông tin, chỉ dẫn, hướng dẫn hành khách tại các nhà ga giúp cho việc đi lại thuận tiện và dễ dàng tìm kiếm các phương tiện di chuyển hợp lý, nhanh chóng.

Múi giờ

Nhật Bản nằm ở múi giờ GMT + 9 và Việt Nam nằm ở múi giờ GMT + 7, chênh lệch múi giờ giữa 2 quốc gia là 02 tiếng. Ví dụ: Hiện tại, ở thủ đô Hà Nội là 18h00 thì tại Nhật Bản là 20h00 cùng ngày.

Mua sắm hàng hóa

Thông thường tại Nhật thuế VAT khi mua sắm hàng hóa là 5%, tuy nhiên bạn vẫn có thể được miễn VAT nếu mua tại các cửa hàng miễn thuế và yêu cầu phải xuất trình được hộ chiếu.

Trước khi mua sắm, bạn có thể ghé thăm các cửa hàng có chữ “Duty Free Shop” hoặc cần phải hỏi kỹ nhân viên bán hàng nếu không có dòng chữ này để xác định xem mặt hàng mình muốn mua có được miễn thuế hay không nhé.

Cư xử

Người Nhật Bản rất coi trọng các cư xử văn hóa đặc biệt là ở những nơi công cộng như tàu điện, xe bus,… vì vậy để hạn chế làm ảnh hưởng đến người khác, bạn không nên nói chuyện quá lớn hoặc cười nói vô tư, … Đồng thời, không được hút thuốc tại nơi có bảng cấm hoặc không được xả rác bừa bãi và cần phải phân loại theo chỉ dẫn, nếu không sẽ bị phạt đấy nhé!

Nên quy đổi sang tiền Yên để sử dụng tại Nhật Bản

Tiền tệ

Ở Việt Nam đơn vị tiền tệ là VNĐ thì Nhật Bản đơn vị tiền tệ là Yên(JPY). 1 Yên của Nhật Bản tương đương 215 VNĐ, 1 USD tương đương 95 JPY và tùy vào từng thời điểm tỷ giá tiền tệ sẽ khác nhau.

Khi đi du lịch, công tác hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần đổi tiền tệ sang tiền Yên để sử dụng các dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, cửa hàng,… Vì các dịch vụ đều thanh toán bằng tiền Yên, không thanh toán bằng USD hoặc các loại tiền tệ khác.

Vật dụng mang theo

Trước khi sang Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị và mang theo các loại giày nhẹ, áo khoác cũng như túi thuốc cá nhân vì nếu mua thuốc tại Nhật Bản thì bạn cần phải có đơn thuốc điều trị của bác sĩ địa phương,… để phòng ngừa các bệnh dễ gặp phải khi thay đổi khí hậu đột ngột.

Theo quy định, bạn không được phép mang theo đồ ăn (đặc biệt đồ tươi sống) nhập cảnh vào Nhật Bản.

Lưu ý: bạn không nên mang theo quá nhiều tiền mặt khi đến Nhật Bản, tốt nhất nên mang dưới 7,000 USD hoặc không quá 15 triệu VNĐ. Còn lại, bạn có thể sử dụng các thẻ tín dụng khác như: Visa Card, ANZ, Master Card, HSBC, VCS, ACB,… để có thể sử dụng những lúc cần.

Các dịch vụ khách sạn

Lưu ý nếu bạn lưu trú tại Nhật Bản bằng khách sạn, nếu không có nhu cầu sử dụng dịch vụ PAY TIVI thì bạn không nên bấm nút PAY nếu không bạn sẽ phải thanh toán số tiền dịch vụ này mặc dù bạn không xem.

Hoặc một số khách sạn có hệ thống Robot minibar thì cũng nên lưu ý nếu không có nhu cầu sử dung vì khi đã nhấn nút lấy thực phẩm thì sẽ không hoàn trả lại được vì máy đã tính tiền rồi nhé.

Điện thoại

Để tiết kiệm tiền điện thoại bạn có thể mua thẻ điện thoại và sử dụng các cabin điện thoại công cộng hoặc các máy điện thoại công cộng để liên lạc với người thân, bạn bè, đối tác,… vì các dịch vụ sử dụng điện thoại tại các khách sạn ở Nhật Bản vô cùng đắt đỏ.

Phía trên là tổng hợp các thông tin lưu ý cần phải biết trước khi đặt chân đến Nhật Bản hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn có thể tích lũy thêm một số thông tin cơ bản về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box