SHARE

Hãy cùng học ngay cách trị bệnh giúp bạn chiến thắng bản thân vượt qua sự lười biếng theo quy tắc một phút của người Nhật Bản dưới đây nhé!

Học cách trị bệnh lười với nguyên lý Kaizen

Mỗi người đều có thách thức lớn nhất đối với chính bản thân có thể ví như sự ì chài hay lười nhát. Lười là sát thủ không chỉ làm dang dỡ những kế hoạch mà còn ảnh hưởng đến sự thành công của mỗi chúng ta dậm chân tại chổ.

Học nguyên tắc 1 phút của người Nhật Bản để vượt qua cái lười 

Vậy, làm thế nào để vượt qua thách thức của cái lười? Đây có lẻ là dấu hỏi chấm mà nhiều người đưa ra nhất. Hãy cố gắng vượt qua chính mình, vượt qua sức ì để nổ lực tiếp tục thực hiện những ước mơ, hoài bão để tương lai thành công hơn.

Một cái tên minh chứng cho nguyên lý sống và làm việc nổi tiếng được người Nhật khởi sướng đó là Kaizen (改善 – hay còn gọi sự cải tiến). Nguyên lý này có lịch sử ra đời hớn 50 năm và được công ty sản xuất ô tô Toyota tại Nhật Bản lần đầu ứng dụng vào.

Kaizen ngay nay trở thành cái nôi tinh thần chủ chốt trong phương pháp vận hành được hầu hết các doanh nghiệp và đối với người Nhật Bản nói chúng nguyên lý này đã được xem là một biểu tượng văn hóa quốc gia Nhật Bản.

Trọng tâm của Kaizen là lấy ít làm nhiều, và được ví như câu “năng nhặt chặt bị”. Đó là lý do vì sao khi Kaizen tiếp cận các nước Âu – Mỹ, các chuyên gia ngôn ngữ đã dịch cụm từ này thành “continuous improvement” (cải tiến liên tục). Ở thì hiện tại, Kaizen cũng được hiểu là “nguyên lý một phút” – Nếu phải làm việc trong vài giờ đồng hồ, bạn sẽ ái ngại; nhưng nếu chỉ phải làm trong một phút, bạn có thấy mình sẵn sàng hơn?

Nguyên tắt một phút giúp bạn thành công

Theo một số chuyên gia chia sẻ, trên thực tế nhiều người đã đứt dây giữa chừng và đôi lúc có ý nghỉ là bản thân chưa sẵn sàng, thôi thì sẽ làm vào tuần sau, tháng sau, năm sau mặc dù đã đặt quyết tâm phải vượt qua thử thách để đạt mục tiêu. Nhưng không sau cuối cùng bạn đã bỏ lỡ mọi thứ và không hoàn thành được kế hoạch, công việc gì cũng do bệnh…lười mà ra.

Tại sao Kaizen thường được nói đùa rằng đầy là nguyên lý giúp phương pháp sống tối ưu giúp người lười. Bởi đơn giản khi thực hiện Kaizen nguyên lý này sẽ đem lại hiệu quả to lớn mà không ép khuôn khiến mỗi người phải hao tâm sức lực trong thời gian ngắn. Thực ra mà nói dành vài phút để đọc sách hay tập tành nhạc cụ không phải là thách thức quá lớn đối với “Người lười”. Ở một cách nhín khác, Kaizen rất hữu ích giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực song song vì mỗi ngày bạn chỉ cần học mỗi thứ một chút.

“Nguyên tắc một phút” đồng nghĩa với “Thay đổi để trở nên tươi đẹp hơn” trong triết lý Kaizen của người Nhật là để bạn tự hoàn thiện chính mình. Ý nghĩa của nguyên tắc này là ở cùng một thời điểm của mỗi ngày chỉ cần làm công việc gì đó trong vòng 60 giây. Mỗi ngày một ít công việc trong một phút sẽ giúp bạn có động lực từng bước vươn lên để hoàn thiện bản thân đạt những thành công như mong muốn. Lúc đó, quen dần bạn thực hiện thời gian tập luyện tăng lên thành 5 phút, 30 phút và có thể dài hơn.

Thay đổi bản thân từ những bước đi nhỏ cùng với phương pháp Kaizen

  • Hãy đọc lấy cuốn sách văn học, bách khoa toàn thư mỗi ngày đọc một trang.
  • Rèn luyện sức khỏe tập thể thao: Mỗi sáng thức dậy thực hiện gập bụng 5 lần.
  • Bồi dưỡng kiến thức: Bằng cách mỗi ngày đọc một trang sách văn học hay bách khoa toàn thư.
  • Luyện ngoại ngữ: Phát âm, viết một câu hay từ mới ngoại ngữ mỗi ngày.
  • Bỏ thói quen hút thuốc lá: Ví dụ ngày thường 2 điếu thì giờ giảm dần mỗi ngày 1 điếu.
  • Tránh bị cô đơn, trầm cảm: Mỗi ngày hãy dành 2 phút để nghỉ về những kỹ niệm đẹp từng có.
  • Tránh cảm giác trì trệ của việc ngồi quá lâu ở văn phòng: Mỗi ngày dành một phút để đi lại, tập động tác thể dục đơn giản, đi cầu thang bộ…

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp từ Vietq.vn

Facebook Comments Box