SHARE

Mới đây, kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy, số vụ phá sản trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Nhật Bản năm 2020 có thể sẽ cao nhất lịch sử.

Kết quả khảo sát được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Theo cuộc khảo sát, số vụ phá sản của các công ty có khoản nợ ít nhất 96.000 USD trong giai đoạn từ tháng 1 – 11/2020 là 792, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2019.

Với việc Tokyo và một số chính quyền địa phương khác ở Nhật Bản một lần nữa yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải rút ngắn giờ làm việc do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, con số này gần như chắc chắn sẽ vượt qua kỷ lục trước đó là 800 vụ phá sản, ghi nhận vào năm 2011.

Các quán ăn chuyên về một món ăn cụ thể, chẳng hạn như món ăn Nhật Bản hoặc mì ramen, chiếm phần lớn nhất trong số các vụ phá sản với 192 vụ. Tiếp theo là các quán ăn và nhà hàng với 184 vụ và quán rượu kiểu Nhật Bản “izakaya” với 162 vụ.

Số vụ phá sản trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống của Nhật Bản trong năm 2020 có thể sẽ cao nhất lịch sử. (Ảnh: Kyodo)

Xét về các địa phương ở Nhật Bản, Osaka có số vụ quán ăn phá sản nhiều nhất (146), tiếp theo là Tokyo (129) và Aichi (76).

Trong một dấu hiệu cho thấy dịch COVID-19 cũng đang ảnh hưởng tới cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ hơn, tổng số vụ phá sản lên đến khoảng 2.400 khi tính đến các doanh nghiệp đã tự nguyện đóng cửa hoặc phá sản với các khoản nợ dưới 10 triệu Yen.

Bất chấp các dịch vụ cho vay với lãi suất bằng 0%, các quán ăn đã không thể trụ vững, do không đủ khả năng chi trả tiền lương cho người lao động và các chi phí kinh doanh khác

Theo: Cafebiz

Facebook Comments Box