SHARE

Tu nghiệp sinh Nhật Bản sau khi đã sang và làm việc ở đất nước bạn thì cần biết được các khoản chi phí cần phải trả trong khoản thu nhập hàng tháng của mình.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản cần biết những khoản chi phí nào phải trả?

Tu nghiệp sinh Nhật Bản cần biết những khoản chi phí nào phải trả?

Theo đó, đây cũng là vấn đề mà nhiều người lao động đi theo hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản hay tu nghiệp sinh đều phải tìm hiểu để biết cách cân đối tài chính cho phù hợp. Dưới đây là 5 khoản chi tiêu mà bạn cần phải biết khi sang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

2 khoản thuế mà người lao động cần phải nộp khi làm việc tại Nhật Bản

Trên các hợp đông và tờ phiếu kê khai tiền thuế của thực tập sinh Nhật Bản khi làm việc tại Nhật Bản bao gồm các khoản dưới đây:

+ Thuế thu nhập cá nhân: Bạn cần tiến hành theo công thức như sau để có thể tính được thu nhập của mình sau khi sống và làm việc tại Nhật Bản sau 3 năm tu nghiệp sinh hoặc thực tập sinh theo công thức:

Thuế thu nhập = [Thu nhập – chi phí để có thu nhập – chi phí khác (bao gồm bảo hiểm xã hội + phí phụng dưỡng người thân)].% Thuế – Mức thuế được miễn.

Với những người lao động hay tu nghiệp sinh đang làm việc tại Nhật, mức thu nhập cá nhân này thường trong khoảng 1.000 – 1.500 Yên/tháng. Một số ngành khác thì có thể lên đến 2.500 Yên/tháng đảm bảo gấp nhiều lần so với làm ở Việ Nam.

+ Thuế thị dân: Bạn cần biết được đây là mức thuế phải nộp khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Mức thuế này do vùng hoặc khu vực thu dao động từ 4800 – 5500 Yên/tháng phù thuộc vào chính phú quy định.
2 khoản thuế mà người lao động cần phải nộp khi làm việc tại Nhật Bản

2 khoản thuế mà người lao động cần phải nộp khi làm việc tại Nhật Bản

3 loại bảo hiểm mà tu nghiệp sinh Nhật Bản bắt buộc phải đóng

Theo đó, không chỉ người xuất khẩu lao động mà tu nghiệp sinh Nhật Bản cần quan tâm đến việc đóng các loại bảo hiểm. Theo đó, trung bình cần đóng từ 2 – 3 loại bảo hiểm, với tổng mức phí là 15.000 – 20.000 Yên/tháng. Quy định cho thấy thực tập sinh cần đóng bao gồm có bảo hiểm lương hưu, bảo hiểm y tế và bảo hiểm việc làm để đảm bảo quyền lợi.

+ Bảo hiểm y tế: Đóng theo tỷ lệ 50/50 mức phí bảo hiểm và Mức phí bảo hiểm y tế sức khỏe =  tổng thu nhập x thuế suất.

+ Bảo hiểm lương hưu: Tính theo công thức: Mức đóng bảo hiểm lương hưu = lương x tỉ suất bảo hiểm. Sau khi về nước bạn sẽ nhận được số tiền bào hiểm lương hưu đã đóng.

Thuê nhà ở Nhật Bản hết bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Bên cạnh đó, bạn còn cần thực hiện chi phí thuê nhà mỗi tháng. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp, xí nghiệp Nhật Bản đều có khu nhà ở dành cho công nhân, có công ty còn cấp cả nhà riêng cho lao động hoặc ở chung với chủ xí nghiệp nếu đó là một xí nghiệp nhỏ. Bạn có thể chi từ 0 – 20.000 Yên/tháng và tùy thuộc vào khu vực tu nghiệp sinh ở.

Chi phí  Điện, nước, gas trung bình mỗi tháng của tu nghiệp sinh Nhật Bản

Bên cạnh đó, so với nước ta khi tu nghiệp sinh sang Nhật Bản thì chi phí sinh hoạt bao gồm điện, nước, gas rất rẻ. Nếu bạn làm trong ngành nông nghiệp có thể được hỗ trợ. Bạn sẽ tiêu từ 15.000 – 25.000 Yên/ tháng cho các khoản chi phí trên đây.

Một số khoản phụ phí khác khi sống tại Nhật Bản

Bạn có thể chi tiêu thêm một số khoản khác tùy doanh nghiệp và khu cưc sống. Như vậy, tổng mức phí sinh hoạt hàng tháng của người lao động từ 60.000 – 70.000 Yên/ tháng. Theo thống kê thì các tu nghiệp sinh hay người lao động Nhật Bản cần chi tiêu đầy đủ bao gồm các khoản hàng tháng như khoảng 60.000 – 70.000 Yên/thág mà chưa bao gồm các khoản phát sinh như: ốm đau, bệnh tật, liên hoan….

Trên đây là những khoản chi phí bạn cần biết nếu sống và sinh hoạt ở Nhật Bản.

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box