SHARE

Được đánh giá là người lao động có tinh thần làm việc tốt, có tính chia sẻ và trách nhiệm khiến chính phủ Nhật Bản ưu ái tuyển dụng tu nghiệp sinh Nhật Bản nhiều hơn.

Vì sao chính phủ Nhật Bản tăng cường tuyển tu nghiệp sinh Việt Nam 2018?

Vì sao chính phủ Nhật Bản tăng cường tuyển tu nghiệp sinh Việt Nam 2018?

Theo đó, ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định sau các sự kiện sóng thần, núi lửa và thiên tai thì người Nhật Bản nhận thấy tinh thần làm việc và tinh thần đoàn kết, chia sẻ mất mát với người bản xứ. Vì thế trong năm 2018 Nhật Bản sẽ tăng cường tuyển dụng tu nghiệp sinh đến từ Việt Nam.

Nhật Bản rất coi trọng và ưu tiên tu nghiệp sinh Việt Nam

Trên thực tế, theo ý kiến của ông Lê Văn Thanh cho biết thì Nhật Bản rất thường xuyên xảy ra thảm họa động đất sóng thần tuy nhiên những tu nghiệp sinh Việt Nam hiện vẫn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản vẫn không hoang mang, lo sợ mà rất bình tĩnh. Hầu hết họ vẫn làm việc bình thường như người khác. Thậm chí họ còn tự nguyện đăng ký làm thêm giờ không nhận lương để góp phần xoa dịu nỗi đau với người dân Nhật Bản cũng như thông cảm cho người bản xứ. Chính sự quan tâm như thế đã được Chính phủ Nhật Bản đánh giá rất cao và mong muốn sau này sẽ được làm việc với nhiều tu nghiệp sinh Nhật Bản.

Cũng theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định tu nghiệp sinh người Việt Nam sẽ gây ấn tượng tốt hơn so với các tu nghiệp sinh Nhật Bản từ các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc…vv.

Theo thống kê mới nhất cho thấy bạn sẽ có khoảng 18.000 tu nghiệp sinh Nhật Bản đến từ Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.Cụ thẻ, khi lao động Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật, bạn sẽ được hưởng trợ cấp tu nghiệp năm đầu tiên, đến năm thứ hai và thứ ba mới được hưởng lương nên thu nhập không cao như người xuất khẩu lao động Nhật bản. Sau khi đã làm việc nhận được mức lương mỗi tháng khoảng 80.000 yên (tương đương với khoảng 20 triệu đồng). Hiện tại người Việt Nam có tính cách tương tự với người Nhật nên dễ hòa nhập, sinh sống và cùng làm việc. Đó là tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó, tính cầu thị, chịu khó chịu khổ, tiết kiệm, kỷ luật và làm việc có trách nhiệm. Sống có tinh thần đoàn kết, cộng đồng rất cao sẽ khiến họ có thể nhận được sự quan tâm của chủ doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản rất coi trọng và ưu tiên tu nghiệp sinh Việt Nam

Nhật Bản rất coi trọng và ưu tiên tu nghiệp sinh Việt Nam

Nhật Bản có nhiều đơn hàng tuyển lao động, thu nhập cao

Theo đó, ông Nguyễn Xuân Vui – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần dịch vụ và thương mại Hàng không (Airseco khẳng định công ty này đang cần 200 tu nghiệp sinh cho các nghiệp đoàn tại Nhật Bản, làm việc trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất phụ tùng ô tô (bọc da, dán giả da ghế ô tô), tiện kim loại, đúc – tiện, mạ – đúc… vừa yêu cầu thấp về trình độ như bằng cấp, chỉ cần tốt nghiệp THPT vừa chỉ cần sức khỏe và môi trường làm việc đơn giản.

Theo đó, rất nhiều đơn vị từ Nhật Bản đang tuyển khoảng 300 lao động sang tu nghiệp sinh tại Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như sửa chữa đóng tàu, chế biến nông sản, cơ khí. Nhiều đơn hàng ở các lĩnh vực khác cũng đang yêu cầu và đang cần người lao động Việt Nam sang làm tu nghiệp sinh chuyên nghiệp. Cụ thể, trong tổng 14 nước có cử người lao động sang làm tu nghiệp sinh Nhật Bản thì Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng chỉ sau người lao động từ Trung Quốc.

Chưa kể, tương tự như xuất khẩu lao động thì chính phủ Nhật Bản chỉ yêu cầu Tu nghiệp sinh Nhật Bản chỉ yêu cầu về giới tính nam- nữ, tuổi từ 19-30, có sức khỏe tốt và có thể làm việc lâu dài tại đất nước này theo hợp đòng. Nếu bạn muốn tu nghiệp sinh ở Nhật bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và nếu bạn là người lao động có tay nghề và kinh nghiệm thì sẽ được ưu tiên làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập cao hơn hẳn. Chi phí đi Nhật Bản hiện nay phụ thuộc các đơn vị tuyển dụng và công ty xuất khẩu lao động nhưng trung bình là 8.000 USD. Thời gian làm việc 3 năm và có thể gia hạn thêm nếu đáp ứng yêu cầu.

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

 

Facebook Comments Box