SHARE

Trên thực tế, nếu bạn đi tu nghiệp sinh Nhật Bản với chương trình tu nghiệp sinh thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về lương và thu nhập thực tế của mình sau khi sang Nhật Bản.

Sự khác nhau giữa lương và thu nhập thực tế của thực tập sinh Nhật Bản?

Sự khác nhau giữa lương và thu nhập thực tế của thực tập sinh Nhật Bản?

Cụ thể, theo các chuyên gia về lĩnh vực này cho biết giữa lương cơ bản theo hợp đồng lao động và thu nhập thực tế hay còn gọi là thực lĩnh khác nhau và thường có một khoản tiền chênh lệch được thống nhất từ trước.

Lương của thực tập sinh Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc

Cụ thể, cùng với các thông tin về chương trình tu nghiệp sinh cũng như xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn cần biết được thu nhập thực tế của mình là bao nhiêu và sẽ được tính như thế. Cụ thể, nếu như doanh nghiệp trả lương trực tiếp qua thẻ ngân hàng của thực tập sinh không thông qua cá nhân nào khác. Cụ thể, trung bình hiện mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thực lĩnh của thực tập sinh thường từ 120.000 đến 180.000 Yên/tháng (đã tính cả tiền tăng ca). Như vậy so với làm việc ở Việt Nam thì mỗi tháng, trung bình bạn làm việc ở Nhật để có thể kiếm ra được 23.000.000 đến 36.000.000 đồng/tháng (tùy vào khả năng lao động của từng người mà có thể thu nhập ít hoặc nhiều hơn). Thu nhập như vậy cao gấp nhiều lần so với làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp, xí nghiệp ở Việt Nam nhưng tính ở mức trung bình.

Theo đó, bạn cần biết chế độ tính lương của thực tập sinh Nhật Bản hiện đang được tính theo giờ, mỗi tuần làm từ 40 – 44 giờ theo đúng quy định của xí nghiệp, đơn vị tuyển dụng phía Nhật Bản. Cụ thể, nếu người lao động làm thì hệ số cho mỗi giờ làm thêm từ 1,25 – 2 lần tùy thuộc vào tính chất của giờ làm thêm để tính mức thu nhập.

Lương của thực tập sinh Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc

Lương của thực tập sinh Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc

Ví dụ: Nếu bạn đang có mức lương là 140.000 Yên, người khác là 120.000 Yên. Cả hai đều mỗi tuần làm 40 giờ và 1 tháng có 28 ngày đi làm thì mức thu nhập mỗi giờ của Bạn =875 và  Người khác =750. Tức là công thức tính lương của bạn có lương thực lĩnh là 100.000 Yên, còn người còn lại là 80.000. Còn nếu bạn làm thêm 1 tuần vào 1 ngày thứ 7 thì công thức tính thu nhập làm thêm của Người khác = 750*8*4*1,35 = 32.400 (hệ số làm thêm 1,35, 4 tuần và thứ 7 làm 8 tiếng). Như vậy tổng thu nhập của người khác là 152.400 Yên, cao hơn bạn dù mức lương cơ bản thấp hơn rất nhiều. Như vậy, bạn cần biết được công thức tính lương và thực tế lĩnh để biết mình sẽ có thu nhập bao nhiêu. Nhưng nếu bạn có mức mức lương mỗi giờ cao sẵn rồi mà cũng đi làm thêm thì thu nhập mỗi tháng sẽ tăng lên nhiều hơn hẳn so với không làm thêm vào các ngày khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chế độ lương và thực tế của thực tập sinh Nhật Bản

Nhật Bản áp dụng rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chế độ lương của lao động xuất khẩu Nhật Bản khi làm việc tại Nhật Bản trong thời gian hợp đồng. Ngoài ra, cách tính lương cho thực tập sinh còn phụ thuộc vào khu vực làm việc, thành phố khác nhau; ngành nghề làm việc như công nghiệp, xây dựng, cơ khí, may mặc, nông nghiệp…thì mức lương được tính khác nhau; tính chất công việc nặng hay nhẹ cũng rất quan trọng; khung lương của xí nghiệp đang làm việc là đêm hay ngày cũng có thể khiến bạn có mức thu nhập và lương khác biệt.

Chưa kể, khi có nhiều người lao động đi tu nghiệp sinh Nhật Bản khi đến làm việc tại Nhật Bản thì hầu hết có thu nhập cao hơn lao động Trung Quốc. Quan hệ hợp tác của hai nước Việt Nam – Nhật Bản rất tốt nên mức thu nhập về lương và thực tế của người lao động Việt Nam nhìn chung khá cao.

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box