SHARE

Dưới đây là tổng hợp 11 phong cách làm việc của người Nhật Bản được nhiều người và nhiều quốc gia trên thế giới nể phục và muốn học hỏi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Phong cách làm việc của người Nhật Bản

Là một quốc gia luôn phải hứng chịu nhiều thiên tai như: động đất, sóng thần, núi lửa,… chính vì vậy con người Nhật Bản đã rèn luyện cho mình một ý chí kiên cường không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc với phong thái làm việc rất riêng, được nhiều người trên thế giới nể phục và muốn học hỏi.

Vậy phong cách làm việc của người Nhật Bản như thế nào, người lao động đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải học hỏi những gì để làm quen và thích nghi với phong cách nơi đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 11 phong cách làm việc sau đây của người Nhật Bản nhé!

Ý thức kỷ luật cao

Mặc dù luôn rất hiếu khách, thân thiện nhưng con người Nhật Bản luôn luôn giữ khoảng cách theo một khuôn khổ nhất định được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực công việc khác nhau.

Đối với các thành viên mới vào làm trong công ty Nhật Bản đều sẽ được cấp trên, những người làm trước chỉ bảo, hướng dẫn nhiệt tình, sai chỗ nào sửa chỗ đó. Tuy nhiên, tất cả đều thực hiện tại nguyên tắc nếu sau một thời gian làm việc mà vẫn còn vi phạm, nhẹ thì bị phạt còn nặng thì có thể bị mất công việc hiện tại.

Luôn luôn đúng giờ

Người Nhật Bản có một quy tắc vàng trong làm việc là luôn luôn đúng giờ, không ai phải chờ đợi, thể hiện sự tôn trọng nên rất được thiện cảm và ấn tượng tốt trong mọi cuộc hẹn. Vì vậy, nếu có cuộc hẹn với người Nhật Bản mà đến không đúng giờ thì chắc chắn cuộc hẹn tiếp theo sẽ không xảy ra.

Đặt lợi ích của tập thể lên trên hết

Người Nhật Bản từ trẻ em đến người già luôn luôn hy sinh lợi ích của bản thân và đặt lợi ích của tập thể, công ty, xã hội, quốc gia lên hàng đầu, thể hiện tinh thần đoàn kết và dân tộc lớn mới có được một quốc gia Nhật Bản phát triển hàng đầu châu Á hiện nay.

Tôn trọng khách hàng – đối tác

Đối tác – khách hàng chính là những người sẽ mang đến công việc, thu nhập cho công ty, vì vậy theo quan niệm của người Nhật Bản, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng tuyệt đối. Hành động thường gặp nhất trong phong cách làm việc của người Nhật là trao danh thiếp một cách trịnh trọng, bằng 2 tay.

Nếu bạn nhận được danh thiếp đừng vội bỏ ngay vào túi hoặc cất ngay đi mà hãy đọc nó trước khi đặt xuống và để vào một chiếc hộp hoặc đặt ngay ngắn trên bàn để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với đối tác.

Trao đổi danh thiếp phong cách làm việc thể hiện sự tôn trọng với đối tác

Kết quả xứng đáng với mọi nỗ lực

Người Nhật Bản không đánh giá công việc qua vẻ bề ngoài mà chỉ cần bạn cố gắng, nỗ lực phấn đấu và có những đóng góp trong công việc thì sẽ được đền đáp với một kết quả đáng với những gì mà bạn cống hiến và bỏ qua.

Vui chơi hết mình

Người Nhật Bản trong công việc cống hiến hết sức thì ra khỏi công ty cũng vui chơi hết mình. Đây là một cách xả stress, loại bỏ mọi buồn phiền trong công việc và cuộc sống, để tinh thần thoải mái và tận hưởng cuộc sống, sẵn sàng tinh thần để chiến đấu với ngày hôm sau.

Nói “Cảm ơn” và “Xin lỗi” chân thành

Để thể hiện sự văn minh trong phong cách làm việc của người Nhật Bản luôn luôn nói lời cảm ơn mỗi khi được giúp đỡ và xin lỗi nếu mắc phải sai lầm. Đây là những lời nói chân thành thể hiện sự cảm kích và hối lỗi chứ không hề mang tính “xã giao”.

Giữ chừng mực trong lời nói

Trước khi nói, Người Nhật luôn cẩn trọng và xem xét để giảm thiểu tối đa việc làm người khác tổn thương. Đây là một thước đo đánh giá nhân phẩm của bạn trong đánh giá của người Nhật Bản, vì vậy đừng bao giờ để nâng cao giá trị của bản thân mà hạ thấp người khác.

Biết ơn những người có công

Để thể hiện sự tôn trọng, người Nhật Bản luôn biết ơn những tiền bối, người đi trước trong bất kỳ mọi lĩnh vực.

Luôn trân trọng công việc của mình

Công việc đối với người Nhật Bản là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, học luôn đam mê với công việc hiện tại của mình và bất kỳ ai cũng phải tôn trọng công việc của bản thân và của mọi người xung quanh.

Duy trì liên lạc

Một trong những phong cách làm việc thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp, khách hàng hay đối tác, người Nhật Bản luôn thực hiện việc duy trì liên lạc với nhau và đây là một thói quen “khó bỏ”.

Với các phong cách làm việc như trên của người Nhật Bản đã giúp cho quốc gia này ngày càng trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới hiện nay, đáng để được tự hào và các quốc gia khác noi theo, học hỏi. Nếu bạn có ý định đi Xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại Nhật Bản thì cần phải nắm rõ và xây dựng cho mình một phong cách làm việc như người Nhật Bản nhé!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box