SHARE

Rượu Sake xứ sở Hoa Anh Đào đã trở thành nét truyền thống Văn hóa Nhật Bản truyền từ đời này sang đời khác. Vậy Nguyên liệu sản xuất rượu Sake từ đâu và cách thưởng thức ra sao?

Rượu sake Nhật Bản làm từ nguyên liệu gì?

Nhật Bản với nền ẩm thực nổi tiếng đặc sắc với các thức uống, món ăn, một loại thức uống được ví là quốc tửu của đất nước Nhật Bản là Rượu Sake. Loại rượu này với hương vị đặc biệt, nguyên liệu được chọn lọc, quy trình sản xuất phức tạp mới cho ra được một thành phẩm hoàn chỉnh.

Để giúp các khách du lịch sang Nhật, thực tập sinh, người Việt xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật hiểu rõ hơn về loại thức uống đặt biệt này, từ nguyên liệu sản xuất và cách thưởng thức Rượu Sake Nhật Bản. Hãy cùng khám phá thông tin dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành và nguyên liệu làm ra rượu Sake Nhật 

Người Nhật Bản sản xuất rượu Sake từ khoảng thế kỷ thứ III TCN, sau nền công nghiệp trồng lúa nước ra đời theo thông tin từ một số tài liệu ghi chép lại.

Đời sống Văn hóa người Nhật Bản, Sake đối với họ không chỉ là thức uống thông thường trong mỗi bữa ăn mà còn mang một sắc truyền thông có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Loại rượu đặc trưng này có thể là cầu nối giữa con người với thần linh tại đất nước họ.

Vì vậy, trong những lễ hội tôn giao, ngày lễ tết truyền thông hay các dịp quan trọng người dân xứ phù tang chỉ thường thưởng thức rượu Sake mặc dù có rất nhiều loại rượu khác nổi tiếng nhập vào.

Gạo sakamai có hạt lớn và mềm dùng sản xuất rượu Sake

Nguyên liệu để sản xuất thành chai rượu Sake Nhật:

Thức uống rượu Sake Nhật Bản được sản xuất với nguyên liệu thành phần chính là gạo và nước. Hai loại nguyên liệu này hương vị sẽ quyết định phần lớn cho ra mùi hương và đặc tính của Rượu Sake.

Sakamai là loại gạo được chọn lọc dùng để sản xuất rượu Nhật, loại gạo này so với gạo ăn thông thường có tỷ lệ lõi gạo cao, kích thước lớn và mềm hơn. Gạo dùng làm rượu quá trình chế biến được chà sát kỹ loại bỏ phần cám bên ngoài và chỉ giữ lại phần tâm với hàm lượng tinh bột cao. Quá trình này giúp tạo hương vị thuần khiết, mềm mai và tròn đây cho ra Rượu Sake cao cấp.

Vùng nước ngầm sản xuất rượu Sake

Trong sản xuất rượu Sake nước là yếu tố quan trọng, vậy nên nước được chọn để làm rượu là nước nửa cứng, chủ yếu là nước ngầm với độ tinh khiết 80%. Nguồn nước ngầm bậc nhất để sản xuất rượu sake lấy từ hai vùng Nada tỉnh Kobe và Fushimi ở tỉnh Kyoto.

Khám phá cách thưởng thức rượu Sake Nhật

Đối với những người yêu thích thức uống rượu, sẽ tùy vào từng loại sẽ có cách thưởng thức rượu Sake Nhật Bản khác nhau. Hương vị rượu sẽ thay đổi theo mỗi cách thưởng thức.

Vào mùa đông, người ta hay uống sake nóng. Sake nóng được phục vụ trong các bình gốm Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.

Trời lạnh, người ta sẽ hâm nóng rượu Sake bằng cách cho qua các chai lọ bằng gồm, rồi ngâm vào trong nước nóng cho đến khi nhiệt độ Sake đạt khoảng 50 độ C trở lên.

Thưởng thức Sake bằng ly độc đáo

Bên cạnh đó, họ thường thưởng thức Sake hòa chung với cốc tai trái cây hoặc hòa chung Sake với các loại rượu có mùi khác để tăng sự đa dạng, tổng hợp trong hương vị khi thưởng thức.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box