SHARE

Dưới đây là 12 điều luật lao động ở Nhật Bản quan trọng người lao động đi XKLĐ cần phải biết để thực thi và không bị mất quyền lợi khi làm việc tại Nhật.

12 điều luật lao động ở Nhật Bản người lao động cần biết

Khi sinh sống và làm việc tại đất nước Nhật Bản, người lao động cần phải có nghĩa vụ tuân theo luật lao động quy định ở Nhật Bản. Sau đây là 12 điều cần lưu ý trong Luật lao động Nhật Bản dành cho người lao động đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải biết để tuân theo và bảo vệ quyền lợi cho bản thân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Điều kiện làm việc trong hợp đồng phải rõ ràng

Nhà tuyển dụng lao động cần phải ghi rõ các nội dung tuyển dụng liên quan đến mức lương, thời gian làm việc, điều kiện làm việc và các vấn đề cụ thể khác bằng văn bảng để người lao động có thể nắm rõ.

Người lao động có quyền được yêu cầu xem lại hợp đồng lao động đã ký kết nếu các thông tin về điều kiện làm việc không minh bạch tránh để rơi vào tình trạng bị động.

Nghiêm cấm phân biệt chủng tộc dựa trên quốc tịch

Luật lao động của Nhật Bản nghiêm cấm các nhà tuyển dụng có sự phân biệt đối xử với người lao động về vấn đề lương thưởng, thời gian làm việc, các điều kiện lao động do vấn đề quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội của người lao động.

Nghiêm cấm ép buộc, bóc lột sức lao động

Nhà tuyển dụng, doanh nghiệp tiếp nhận lao động tuyệt đối không được phép ép buộc người lao động bằng các hành vi vi phạm hay bắt buộc người lao động làm theo ý muốn của mình, trừ các trường hợp cho phép của pháp luật.

Nghiêm cấm việc yêu cầu đền bù nếu vi phạm hợp đồng

Trong hợp đồng giữa người lao động và người tuyển dụng lao động, nghiêm cấm việc miêu tả các khoản người lao động hoặc doanh nghiệp phải đền bù do vi phạm hợp đồng hoặc không thực hiện hợp đồng.

Pháp luật sẽ can thiệp và giải quyết mọi thủ tục pháp lý về việc phá hợp đồng nếu 2 bên (nhà tuyển dụng và người lao động) không thể thương lượng.

Giới hạn sa thải lao động bị thương khi đang làm việc 

Theo quy định luật lao động Nhật Bản nghiêm cấm các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sa thải công nhân, người lao động khi đang bị thương hoặc đang bị ốm đau, chữa trị y tế do tại tai nạn công việc hoặc trong khi đang làm việc.

Người lao động đó có quyền vắng mặt để được chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị.

Sa thải lao động phải có lý do chính đáng và báo trước 30 ngày

Nếu nhà tuyển dụng, doanh nghiệp Nhật Bản muốn đơn phương sa thải lao động đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chính đáng và thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày rồi mới được sa thải.

Trường hợp thông báo không đủ 30 ngày thì nhà tuyển dụng phải trả lương cho những ngày còn lại cho người lao động và số lương tối thiểu phải bằng với số lương theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải trả lại tất cả tài sản thuộc về người lao động trong vòng 7 ngày từ khi lao động có yêu cầu.

Nhà tuyển dụng có quyền sa thải người lao động nếu lỗi thuộc về người lao động và trường hợp này, nhà tuyển dụng cần phải xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đúng đầu Văn phòng giám sát Luật lao động tiêu chuẩn.

Các luật quy định về lương của người lao động tại Nhật Bản

Hình thức trả lương cho người lao động

Chủ sử dụng lao động phải trả lương bằng tiền đầy đủ và trực tiếp cho người lao động ít nhất một tháng một lần vào các ngày quy định và phải trả bằng tiền chứ không chấp nhận hiện vật. Đồng thời, các khoản như thuế phát sinh từ thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động và những khoản khác theo thỏa thuận trên hợp đồng sẽ được khấu trừ trực tiếp vào khoản lương của người lao động, do đó bạn nên hỏi kỹ số tiền thực lĩnh một tháng sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu để biết rõ hơn.

Quy định mức lương tối thiểu

Quy định về mức lương tối thiểu sẽ khác nhau theo tùy khu vực, ngành nghề và mức lương mà công ty tiếp nhận Nhật Bản trả cho người lao động không được phép ít hơn mức lương tối thiểu. Do đó, nếu doanh nghiệp trả lương thấp hơn bạn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn.

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Đây chính là vấn đề mà bất kỳ người lao động nào cũng quan tâm. Theo luật lao động của Nhật Bản công ty tiếp nhận không được quy định thời gian làm việc của người lao động vượt quá 8 tiếng/ngày và 40 giờ/tuần (một số ngành nghề cụ thể không được làm quá 44 tiếng một tuần).

Ngoài ra thời gian làm việc thường sẽ từ thứ 2 đến thứ 7 và doanh nghiệp cần phải cho người lao động nghỉ ít nhất 1 ngày trong tuần hoặc 4 ngày trong 1 tháng.

Quy định về giờ làm thêm, làm đêm, làm vào ngày nghỉ

Thời gian lao động làm việc ngoài giờ sẽ được tính là làm thêm, đối với giờ làm việc ngoài thời gian quy định trong hợp đồng sẽ được tính như sau:

  • Lương làm thêm, tăng ca sẽ thường nhiều hơn 25% mức lương làm chính thức hoặc bằng 1,25 lần mức lương cơ bản.
  • Lương làm thêm vào ngày nghỉ sẽ được tính bằng 1,35 lần mức lương cơ bản.
  • Lương làm thêm vào ban đêm (từ 22h đêm – 5h sáng)  sẽ được tính thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần và được hưởng thêm phụ cấp ăn đêm hoặc tính trực tiếp vào lương.

Quy định về kỳ nghỉ trong năm

Các công ty phải cho người lao động nghỉ phép hàng năm nếu người lao động làm việc cho nhà tuyển dụng liên tục trong vòng 6 tháng và đã làm việc 80% trở lên của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.

Số lượng ngày nghỉ trong năm sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc của người lao động tại công ty. Đối với năm đầu tiên, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày.

Quy định an toàn sức khỏe lao động

Nhật Bản là một quốc gia luôn coi trọng vấn đề an toàn, sức khỏe lao động. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động, luật lao động quy định doanh nghiệp tiếp nhận phải áp dụng chính sách kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 lần/năm với các biện pháp giúp nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Trên đây là những điều quan trọng nhất trong luật lao động của Nhật Bản mà người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của bản thân trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net tổng hợp

Facebook Comments Box