SHARE

Tàu điện là phương tiện thông dụng nhất và không thể thiếu trong đời sống của người Nhật Bản, vậy bạn đã biết gì về văn hóa tàu điện ở Nhật Bản chưa?

Bạn biết gì về văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản?

Bạn biết gì về văn hóa đi tàu điện ở Nhật Bản?

Nếu như xe bus là phương tiện di chuyển thông dụng của nhiều nước, trong đó có Việt Nam, thì ở Nhật Bản tàu điện lại là phương tiện thông dụng nhất. Mỗi ngày gần 60 triệu người sử dụng phương tiện giao thông này không chỉ bởi vì nó rẻ, tiện lợi mà hệ thống tàu ở Tokyo hoạt động trơn tru, trật tự với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của ban quản lí và bản thân hành khách.

Ga tàu siêu sạch

Sàn ga sạch bóng loáng mặc dù không có thùng rác, trừ một số loại thùng rác đặc biệt để tái chế cạnh các máy bán tự động. Ngoài ra các nhà vệ sinh trong hệ thống nhà ga cũng được dọn dẹp liên tục, trang bị các thiết bị công nghệ cao.

Văn hóa hành khách

Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Tất cả hành khách đều xếp hàng ngay ngắn, trật tự không chen lấn xô đẩy chờ tàu tới. Chính vì vậy ngay cả trong những giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng hỗn loạn.

Tàu điện có khoang riêng dành cho phụ nữ

Tàu điện có khoang riêng dành cho phụ nữ

Tàu điện có khoang riêng dành cho phụ nữ

Các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh khi đi tàu điện ở Nhật vào giờ cao điểm sẽ thấy, để đảm bảo an toàn cho phụ  nữ, học sinh tiểu học và trẻ em các nhà ga sẽ có khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với biển cảnh báo rõ ràng.

Giữ trật tự trên tàu

Bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào, ầm ĩ vì mỗi hành khách đều có ý thức giữ trật tự. Hệ thống tàu còn đề nghị hành khách chuyến tàu chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế cuộc nói chuyện điện thoại.

Giữ trật tự trên tàu

Giữ trật tự trên tàu

Móc chìa khóa cho phụ nữ mang thai hoặc con nhỏ.

Hệ thống tàu đô thị luôn dành những sự quan tâm đặc biệt nhất cho sức khỏe và các bà mẹ, ngay cả giai đoạn đầu của thai kì khi người khác khó nhận biết được. Hệ thống phát chìa khóa miễn phí này có biểu tượng “Maternity Mark” cho các bà mẹ để các hành khách trên tàu chú ý tới sự an toàn của họ.

Đội ngũ nhân viên ga tàu

Đội ngũ nhân viên ga tàu luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách và nghiêm túc trong công việc là tiêu chí hàng đầu đối với nhân viên nhà ga. Công việc hàng ngày của nhân viên nhà ga là đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn. Trong đó, có một đội nhân viên đặc biệt đẩy càng nhiều người lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Đội ngũ nhân viên ga tàu

Đội ngũ nhân viên ga tàu

Thẻ bằng chứng trễ tàu

Nhìn chung các chuyến tàu đều hoạt động đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn 1 phút sẽ được thông báo qua hệ phát thanh công cộng. Nếu chuyến tàu chậm quá 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách đễ tránh gặp rắc rối khi tới công sở.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box