SHARE

Nhật Bản là quốc gia không chỉ với nền kinh tế phát triển được xếp bậc nhất thế giới, mà còn được nhắc đến khi có hệ thống giáo dục chất lượng được nhiều quốc gia khác noi theo và khâm phục.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục ở Nhật Bản

Tổng quan về hệ thống giáo dục quốc gia Nhật Bản

Một hệ thống giáo dục ở Nhật Bản được tiến hành thiết lập theo mô hình kiểu mẫu của quốc gia Mỹ trong khoảng giữa những năm 1947 – 1950 và được vận hành mãi cho đến ngày nay.

Hệ thống giáo dục được Nhật Bản thiết lập trên mô hình của Mỹ này gồm có 9 năm giáo dục bắt buộc, 3 năm Trung học không bắt buộc và một số cấp bậc học cao hơn như Đại học, Cao đẳng và Trung cấp.

Với chiến lược phát triển đưa đến mục tiêu “Không để một trẻ em trong gia đình và không một gia định nào trong cộng đồng không được giáo dục”, nhằm giúp trẻ em được sống phát triển toàn diện về mọi mặt từ trí tuệ, tinh thần, thể chất đến nhân cách cũng như thái độ,… trong sự thúc đẩy của nền giáo dục Nhật Bản mục tiêu hướng đến.

Những cấp bậc học tại quốc gia Nhật Bản

Đối với thí sinh các trường đại học chính quy với các chuyên ngành Y khoa, nha khoa và thu y sẽ phải trải qua thời gian học từ 5 đến 6 năm. Bậc sau đại học gồm chương trình master học hệ 2 năm và chương trình tiến sĩ thời gian học 5 năm (doctor). Tùy thuộc vào quy định của mỗi trường Đại học sẽ có thời gian học khác nhau:

  • Đối với Trường Cao đẳng: Có một số khoa như Điều dưỡng sẽ có thời gian học là 3 năm.
  • Đối với Trường kỹ thuật – nghiệp vụ: Một ngôi trường dạy nghề sẽ có thời gian học từ 1 đến 3 năm (Nhưng chủ yếu vẫn học 2 năm).
  • Đối với Trường trung học chuyên nghiệp: Chương trình dạy nghề với 5 năm dành cho học sinh thuộc đối tượng đã hoàn thành và tốt nghiệp bậc Trung học cơ sở (Cấp 2).

Ở đất nước Nhật Bản theo quy định của Bộ Giáo dục Nhật sẽ có 2 bậc học bắt buộc cho học sinh là Trung học cơ sở và Tiểu học. Chính vì thế, các trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 15 trong những gia đình mang quốc tịch Nhật Bản sẽ được nhận thông báo từ cơ quan quản lý nhà nước về địa phương và tiến hành hoàn thiện các thủ tục cho trẻ được đến trường.

Trung học phổ thông là bậc học không bắt buộc, tuy nhiên trẻ em tại Nhật gần như 100% đều học tiếp lên cấp 3 sau khi kết thúc chương trình học bắt buộc 9 năm. Với tỷ lệ 90% học sinh Nhật tốt nghiệp cấp 3.

Theo thống kê cho thấy học sinh Nhật Bản học lên các bậc học cao hơn như Đại học hoặc Cao đẳng tại các trường chuyên môn có 53,4%.

Con số thống kế trên thì Nhật Bản chỉ xếp sau Mỹ quốc gia đứng đầu trên thế giới. Đây là quốc gia có tỷ lệ dân số mù chữ gần như bằng 0% Nhật Bản đã làm rất tốt vài trò của mình với một hệ thống giáo dục toàn diện.

Thời gian học và nghỉ ở các bậc học

Năm học mới tại Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 4 và kéo dài đến tháng 3 năm sau.  Tuy nhiên vẫn có một số trường cho học sinh, sinh viên nhập học vào mùa thu.

Đối với các bậc Trung học và tiểu học sẽ gồm 3 học kỳ, lên cao hơn đến bậc Cao đẳng, Đại học sẽ giảm xuống còn 2 học kỳ. Khung thời gian học từ thứ 2 đến thứ 7 được nghỉ vào ngày chủ nhật.

Đối với thời gian nghỉ: Học sinh, sinh viên tại Nhật sẽ có 3 đợt nghỉ trong năm, từ khoảng cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 được nghỉ hè; kỳ nghỉ đông từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1 năm sau và kỳ nghỉ xuân là từ tháng 2 đến tháng 3.

Tháng 4 là thời gian khai giảng năm học mới ở Nhật Bản

Để phát triển nền giáo dục chính phủ Nhật đưa ra nhiều chính sách, ưu đãi tìm cách thu hút sinh viên từ các quốc gia khác. Mặc khác mở rộng thêm nhiều trường dự bị đào tạo tiếng phục vụ cho sinh viên ngoài quốc: Koiwa, Kurume, Ngoại ngữ Osaka…

Rấy nhiều chương trình học bổng hỗ trợ cho thực tập sinh, du học sinh được chính phủ Nhật đưa ra để nhận “Chất xám”, có thể nhắc đến: học bổng toàn phần, 50%, 80% hoặc một số gói hỗ trợ khác về KTX, tiền thuê nhà hay chi phí sinh hoạt,…

Trước sự phát triển không ngừng từ chính phủ, đã từng bước đưa hệ thống giáo dục Nhật Bản trở thành điểm đến ký tưởng và tạo môi trường học tập đáng mơ ước cho các học sinh, sinh viên trong và ngoài nước.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box