SHARE

Dù đều là văn hóa Á Đông nhưng Nhật Bản có cách giao tiếp khác biệt so với người Việt. Vậy bạn cần lưu ý điều gì khi nói chuyện với họ?

Những việc nên và không nên làm khi giao tiếp với người Nhật Bản

Theo cán bộ tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên thì để có thể sống và làm việc phù hợp với văn hóa người Nhật thì bạn cần nhớ những điều dưới đây:

Những điều cần biết khi giao tiếp lần đầu tiên với người Nhật

Được biết, với người Nhật thì việc chào hỏi rất quan trọng. Cụ thể, nghi thức cúi chào là điều không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Cúi chào là nét văn hóa rất đặc trưng của người Nhật. Việc cúi chào mang rất nhiều ý nghĩa và hàm ý sâu xa. Theo văn hóa Nhật Bản, khi cúi chào mình mà người kia vẫn đứng nguyên thì quả thật là bất lễ. Do đó, khi gặp nhau cả hai người sẽ cùng cúi chào nhau thì mới thể hiện sự tôn trọng.

Cụ thể, nếu bạn cúi chào cũng thể hiện sự lịch sự và mức độ thân thiết. Với những xã giao hàng ngày sẽ cúi chào khoảng 15 độ. Còn nếu họ cúi chào 30 độ thường thể hiện sự tôn kính hoặc áp dụng với những người lần đầu tiên gặp mặt. Góc chào 45 độ thể hiện sự cảm ơn sâu sắc cũng như mong muốn hợp tác. Chỉ cần nhìn vào đây có thể đánh giá được mức độ thân thiết của họ.

  • Đối với nam: Tư thế cúi chào đúng nhất là hai bàn tay duỗi thẳng, khép ngón, khép hai cánh tay sát bên sườn, và cúi xuống.
  • Đối với nữ: hai tay duỗi thẳng, đặt trước người tạo thành hình chữ V sao cho bàn tay phải đặt trên bàn tay trái, ngón tay duỗi thẳng và khép lại, rồi từ từ cúi chào.

Những điều cần biết khi giao tiếp lần đầu tiên với người Nhật

Theo đó, người dưới luôn cần phải cúi chào người trên (có thể là người cao tuổi hơn mình hoặc người có địa vị xã hội cao hơn mìn hoặc chỉ đơn giản là người mà mình kính trọng).

Người Nhật thường trao cho nhau danh thiếp sau chào hỏi

Khi trao danh thiếp, người Nhật luôn hướng danh thiếp về đối phương, sao cho người đối diện có thể nhìn thấy toàn bộ danh thiếp. Nếu khi trao mà danh thiếp bị lộn ngược sẽ được coi là không tôn trọng đối phương.

Nếu bạn đang làm du học Điều dưỡng Nhật Bản thì nên ghi nhớ điều này.

Bạn cần biết cách giao tiếp bằng mắt khi ở Nhật

Trong giao tiếp, người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại mà họ thường nhìn vào một vật trung gian khác như một lọ hoa, bức tranh hoặc cuốn sách,…, hoặc cúi đầu và nhìn sang bên. Theo người Nhật, nhìn trực diện vào người đối thoại thể hiện sự thiếu tôn trọng và mất an toàn. Chính vì thế, bạn cần ghi nhớ điều này.

Bạn cần biết cách giao tiếp bằng mắt khi ở Nhật

Tìm hiểu về văn hóa uống rượu và trang phục ở Nhật Bản

Văn hóa uống rượu cũng là điều đáng chú ý tại Nhật Bản. Tại Nhật, rượu Sake rất được ưa chuộng. Không nên đi uống rượu một mình, cũng không nên chỉ rót rượu cho mình mà nên tôi rót cho bạn, bạn rót cho tôi. Điều này là điều rất nổi tiếng của người Nhật Bản.

Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến việc trang phục rất được người Nhật Bản coi trọng. Nguyên tắc lựa chọn trang phục là: sang trọng và hợp mốt. Ăn mặc tuềnh toàng thể hiện sự thiếu tôn trọng với người đối diện. Đặc biệt, bạn phải chú ý đến đôi tất, bởi trong một số trường hợp, chúng ta sẽ phải ngồi xuống để giao tiếp.

Tìm hiểu về văn hóa uống rượu và trang phục ở Nhật Bản

Điều này cũng được các bạn giảng viên dạy Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trao đổi với các bạn sinh viên.

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box