SHARE

Horenso một trong các quy tắc làm việc quan trọng tại công ty Nhật Bản mà nhân viên nào cũng được đào tạo. Vậy Phương pháp Ho-ren-so là gì? Cách ứng dụng như thế nào?

Horenso là gì?

Tại Nhật Bản, bất cứ doanh nghiệp, công ty nào cũng đều thực hiện phương pháp Horenso bởi đây là giải pháp để ngăn ngừa rủi ro một cách hiệu quả nhất. Các bạn thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật cần lưu ý và nắm rõ quy tắc làm việc này để không bị bỡ ngỡ.

Phương pháp Horenso là gì? 

Cách làm việc của người Nhật vô cùng hiệu quả, họ luôn tối ưu được thời gian và năng suất công việc. Trong cách làm việc của người Nhật rất nguyên tắc, chính xác và đúng giờ với độ thông minh rất nhạy. Và không thể bỏ qua phương pháp Horenso mà người Nhật ứng dụng.

Horenso là phương pháp làm việc nhóm đặt trưng của Nhật Bản. Nó được xem là công cụ hỗ trợ giao tiếp khi làm việc, giúp mọi người trong doanh nghiệp có tiếng nói chung thống nhất để truyền đạt thông tin nội bộ. Phương pháp này dùng nơi công sở với mục đích là tối ưu giao tiếp và mang lại giá trị cho doanh nghiệp, công ty.

Phương pháp Horenso hữu ích được viết tắt của 3 chữ: Hokoku: Nghĩa là báo cáo; Renraku: Trao đổi và Sodan: Hỏi ý kiến.

Ho-ren-so với nghĩa là cần chủ động trong mọi công việc, cụ thể đến định kỳ phải báo cáo cho cấp trên, trao đổi, bàn bạc thường xuyên với đồng nghiệp và cấp dưới. Và khi đưa ra quyết định làm gì cũng phải hỏi ý kiến cấp trên.

Trong quy trình làm việc áp dụng phương pháp Ho-ren-so sẽ giúp bạn tối ưu làm việc nhóm, trao đổi thông tin dễ dàng và tương tác cùng đồng nghiệp tốt hơn.

Horenso được ứng dụng trong quy trình công việc như thế nào?

Quy tắc Ho-ren-so được bắt đầu khi cấp trên giao việc, những yêu cầu đưa gợi ý cho nhân viên cấp dưới triển khai và có thể không nhất phải đầy đủ hoặc rõ ràng. Tiếp sau đó, cấp dưới sẽ suy nghĩ về nhiệm vụ được giao và thực hiện giải quyết yêu cầu mà cấp trên đưa ra. Quy trình này bao gồm một chuỗi những hành động như nghiên cứu, làm bản kế hoạch ban đầu, làm một bản phác thảo…

Sau đó, nhân viên cấp dưới sẽ báo cáo những hành động này cho cấp trên, họp với cấp trên để hỏi ý kiến và lời khuyên của họ. Cấp trên sẽ đưa ra ý kiến nhận xét và nhân viên cấp dưới sẽ tiếp nhận điều đó và thực hiện thêm một số công việc theo yêu cầu, rồi lại báo cáo cho cấp trên.

1. Hokoku- Báo cáo

Đối với mỗi công việc, dự án được giao phó “yếu tố cần” là sự chủ động báo cáo và mô hình Horenso là một nhiệm vụ.

Phương pháp báo cáo tốt: Báo cáo đầy đủ và chính xác, tin xấu báo trước. Sử dụng văn phong lịch sự và tôn trọng người nhận tin. Thông tin báo cáo cần tuyển chọn và phân tích, có đưa ra giải pháp. Trong những trường hợp cần thiết, bạn có thể báo cáo bằng miệng.

2. Renraku – Liên lạc

Phương phức liên lạc trong Ho-ren-so là khó nhất, bởi vậy người Nhật luôn nhắc nhỡ khi liên lạc vì vấn đề này ảnh hưởng đến yếu tố thời gian.

Phương pháp liên lạc tốt: Với một số việc đơn giản hay cần gấp thì có thể liên lạc bằng miệng, fax hay điện thoại…và chỉ nói những điều cần thiết, nhanh và kịp thời.

Có thể tận dụng cuộc họp buổi sáng hay cuộc họp kết thúc ngày, hay dùng bản tin nội bộ công ty để thông báo. Các  vấn đề liên quan đến phương châm, cải tiến chất lượng hay rút kinh nghiệm…nên sử dụng văn bản để liên lạc.

3. Bàn bạc – Sodan 

Hướng giải quyết công việc được hiệu quả nhất thì ban bạc là yếu tố then chốt quết định. Bạn phải nhớ rằng, mọi việc cần được trao đổi ý kiến của nhau, không một cá nhân nào có kiến thức hoàn hảo và việc đóng góp ý kiến thêm sẽ có góc nhìn khác cho vấn để đưa ra. Và quan trọng, bạn sẽ chọn được phương pháp tối ưu nhất cho dự án của mình.

Phương pháp bàn bạc tốt: Tập thể đông người nhiều cá tính, phong cách, ghi nhận những ý kiến và có mục đích rõ ràng. Khi đưa ra quyết định cuối cùng thì mọi người phải tuân thủ theo.

Trên đây là những điều cần lưu ý của phương pháp Horenso và hướng ứng dụng trong công việc. Nếu bạn có dự định sang Nhật làm việc thì hãy tìm hiểu, nắm rõ quy tắc này để đạt năng suất công việc cao nhé.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net Tổng hợp

Facebook Comments Box