SHARE

Mùa Đông ở Nhật Bản, nhiệt độ thường xuống rất thấp và có tuyết. Vì thế, trước khi làm việc và sinh sống ở đây bạn cần trang bị bí quyết chống rét.

Chuyên gia mách bạn cách ứng phó với cái rét mùa Đông ở Nhật Bản

Theo đó, các bạn người Việt lần đầu đến Nhật Bản vào mùa Đông thường cảm thấy rất lạnh và không quen. Để nhanh chóng thích nghi với thời tiết này, bạn cần chú ý những bí kíp giữ ấm cho cơ thể dưới đây:

Bàn sưởi Kotatsu giúp giữ ấm cho cơ thể

Bàn sưởi Kotatsu (コタツ、炬燵) là một trong nhưng vật dụng quen thuộc của người Nhật vào mùa đông. Kotatsu là loại bàn thấp, được làm từ gỗ dùng để ngồi bệt trong nhà. Mặt dưới của bàn có một hệ thống sưởi và xung quanh bàn được phủ chăn lên để giữ nhiệt. Bạn chỉ cần cắm điện vào và cho chân vào bên trong phần dưới của bàn là đã được sưởi ấm. Đây là bí quyết giữ ấm vào mùa Đông ở Nhật Bản được nhiều du học Điều Dưỡng Việt Nam áp dụng.

Khi trời nóng, bỏ chăn ra và không cắm điện thì bạn có thể dùng Kotatsu như một cái bàn học, bàn làm việc bình thường. Một chiếc Kotatsu không hề đắt, có thể có giá chỉ 2000 yên nếu mua ở cửa hàng đồ cũ. Bạn cũng có thể mua qua Amazon.co.jp với từ khóa là コタツ hay 炬燵. Quây quần bạn bè người thân bên chiếc kotatsu cũng tạo ra một cảm giác rất ấm cúng trong mùa đông giá lạnh.

Chăn điện cũng là cách phòng tránh cái rét mùa Đông

Một số bạn không có điều hòa trong phòng và chăn không đủ ẩm có thể mua chăn điện để đỡ lạnh khi đi ngủ. Chăn điện khi cắm điện vào sẽ có tác dụng tỏa nhiệt làm ấm cơ thể bạn khi đắp lên. Bạn có thể mua chăn điện ở các cửa hàng chăn ga gối đệm chuyên dụng như Nittori hoặc cũng có thể mua qua Amazon với từ khóa “Electric Blanket” hoặc “電気毛布”. Giá một chiếc chăn điện có thể thường từ 2000 yên trở lên.

Túi sưởi カイロlà công cụ để bạn tránh rét ở đất nước Nhật Bản

Người Nhật khi ra đường thường mang theo trong túi áo túi quần một loại túi sưởi đặ biệt gọi là Kairo(カイロ). Loại túi sưởi này khi bỏ vào sẽ có tác dụng hấp thu nhiệt lượng của cơ thể và giữ nhiệt ở vùng xung quanh chỗ đặt túi sưởi, có tác dụng từ 6 tiếng đến 1 ngày tùy loại túi. Loại túi này có thể mua dễ dàng ở các cửa hàng 100 yên hay Drug Store như Daikoku. Lưu ý bạn không nên để túi sưởi tiếp xúc với da để tránh bỏng.

Túi sưởi カイロlà công cụ để bạn tránh rét ở đất nước Nhật Bản

Các bạn sinh viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer cần chú ý điều này khi sống ở Nhật Bản.

Ủng chống tuyết cũng có thể giữ ấm rất tốt

Ở những vùng tuyết rơi dày, đi lại rất khó khăn. Đi ủng giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và không bị ướt tất bên trong. Bạn có thể mua ủng ở các cửa hàng giày dép hoặc mua online ở các trang Amazon, Rakuten hay Nissen.

 Phụ kiện quần áo chống lạnh

Bạn nên mua các loại khăn len, mũ len và đi giày tất đầy đủ, mặc nhiều lớp quần áo khi ra đường. Đặc biệt bạn nên quan tâm đến việc bảo vệ đôi tai vì nếu để tai bị lạnh sẽ rất dễ ốm.

Cách ăn uống, sinh hoạt khoa học để tránh rét vào mùa Đông

Không uống cafe hay trà xanh vì cafein trong cafe và trà xanh sẽ làm mất nhiệt cơ thể. Ăn nhiều thức ăn có protein vì tiêu hóa protein sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạn cũng nên thường xuyên vận động và tập thể dục để có cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng với cái lạnh của mùa đông.

Trên đây là bí quyết mà các thực tập sinh người Việt Nam cần biết khi đến sống và làm việc ở Nhật Bản vào mùa Đông.

Nguồn duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box