SHARE

Nhiều người nghe nói đến tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản thường quan niệm 2 khái niệm là một. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia sẽ chỉ ra điểm khác biệt.

Điểm khác nhau giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản?

Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản nhất giữa chương trình tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản mà bạn nên biết trước khi dấn thân vào. Đó là:

Những khái niệm cơ bản về tu nghiệp sinh Nhật Bản

tu nghiệp sinh là gì? là câu hỏi được nhiều bạn trẻ tìm hiểu để có thể đến Nhật Bản theo diện này. Cụ thể, theo các chuyên gia về lĩnh vực này khẳng định tu nghiệp sinh chính là khái niệm chỉ chương trình tiếp nhận người lao động nước ngoài và hỗ trợ cho họ học tập những kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về nghề nghiệp cũng như các ngành sản xuất của Nhật Bản trong vòng một năm. Theo đó, bạn sẽ được học tập và làm việc trong vòng 1 năm tại các xí nghiệp, nhà máy tại Nhật Bản.

Với chương trình tu nghiệp sinh thì tư cách lưu trú là: Khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản năm 2018 thì những người tham gia sẽ được cấp lưu trú dưới tư cách “Tu nghiệp”. Vì thế, đây chính là chương trình đào tạo mà người tham gia (tu nghiệp sinh) phải trải qua quá trình đào tạo với hai nội dung là “Tu nghiệp tổng quát” và “Tu nghiệp thực tế”. Trong đó, Tu nghiệp tổng quát chính là các giảng viên giảng dạy về tiếng Nhật, văn hóa, các quy tắc lao động – làm việc, huấn luyện về sản xuất và một số nội dung khác có liên quan.Còn tu nghiệp thực tế chính làm việc thực tế tại các cơ sở sản xuất, xí nghiệp theo đúng kỹ năng đã học vào thực tế tại Nhật Bản.

Thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.

Những khái niệm cơ bản về tu nghiệp sinh Nhật Bản

Những khái niệm cơ bản về tu nghiệp sinh Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng là gì và có đặc điểm ra sao?

Khái niệm thực tập sinh: là chương trình giúp tu nghiệp sinh tại Nhật Bản sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ. Bạn có thể làm việc tại tất cả các nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp Nhật Bản.

Tư cách lưu trú ở đây là chuyển từ tư cách “ Tu nghiệp” sang “ Hoạt động chỉ định đặc biệt”. Với tư cách trên thì tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng. Như vậy, chương trình Tu nghiệp sinh là bước khởi đầu của chương trình Thực tập sinh. Vì thế, tu nghiệp sinh khi đến Nhật Bản thì sẽ được học thêm 1 năm trước khi bắt tay vào làm việc ngay với tư cách công nhân. Sau đó trải qua các kỳ thi hoặc kiểm tra năng lực, nếu các tu nghiệp sinh đạt được trình độ kỹ năng cấp 2 thì mới được tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Bài thi gồm hai phần “ lý thuyết” và “ thực hành” mà tu nghiệp sinh cần phải trải qua.

Thực tập sinh kỹ năng là gì và có đặc điểm ra sao?

Thực tập sinh kỹ năng là gì và có đặc điểm ra sao?

Chỉ ra sự khác biệt giữa hai khái niệm là tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản

Dưới đây là một số thông tin về sự khác biệt mà bạn cần tìm hiểu về tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản.

– Tu nghiệp sinh là đối tượng học tập chứ không phải lao động nên không phải áp dụng luật Lao động và được đối xử và bảo hộ theo luật Nhập cảnh của Nhật Bản. Còn Thực tập sinh tại Nhật là những tu nghiệp sinh sau khi đã kết thúc thời gian học tập (1 năm) và đạt được trình độ năng lực cấp 2 (qua kỳ thi hoặc kiểm tra) sẽ được tiếp tục lao động tại đơn vị thực tập với tư cách là công nhân lao động làm việc tại các nhà máy xí nghiệp. Họ là đối tượng đủ tư cách và điều kiện áp dụng Luật Lao động và Luật Bảo hiểm quốc gia như những người làm công bản xứ.

– Tiền lương: Tu nghiệp sinh được nhận trợ cấp sinh hoạt còn thực tập sinh nhận lương theo hợp đồng vì chỉ đến Nhật Bản để học. Còn với thực tập sinh thì sẽ được nhận tiền trợ cấp quốc gia, bảo hiểm sức khỏe quốc gia và phải tham gia bảo hiểm tư nhân. Trong khi thực tập sinh bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm lao động.

Trên đây là điểm khác biệt cơ bản của thực tập sinh và tu nghiệp sinh mà người lao động cần biết trước khi quá muộn.

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box