SHARE

Nhiều bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản thường quan tâm và đặt ra những câu hỏi như cuộc sống ở Nhật, chi phí sinh hoạt, ăn ở như thế nào? Và quan trọng hơn và công việc làm thêm có thực sự giúp các bạn trang trải được các khoản sinh hoạt phí hay không?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thực sự khả thi?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thực sự khả thi?

Và còn rất nhiều thắc mắc khác nữa mà các bạn đang cần lời giải đáp, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống vừa học, vừa làm tại Nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan hơn về sự khả thi khi quyết định lựa chọn du học vừa học vừa làm.

Cuộc sống du học tại Nhật như thế nào?

Trước hết chúng ta cùng thử tính toán thu nhập mà bạn có thể kiếm được từ việc làm thêm, theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì du học sinh chỉ được phép làm tối đa 28 tiếng/tuần vào những ngày thường đi học, còn vào những kỳ nghỉ dài (thường rơi vào khoảng 16 tuần) thì bạn có thể làm tối đa 8 tiếng/ngày, tức là tối đa 56 tiếng/tuần.

Về thu nhập, mức lương làm thêm ở khu vực Tokyo bạn có thể kiếm được tối thiểu 850 yên/giờ, ở những vùng khác có thể sẽ thấp hơn thường rơi vào khoảng 600-700 yên/giờ, tùy nơi. Mức thu nhập này có thể cao hơn tùy vào năng lực cũng như trình độ tiếng Nhật của bạn, nếu như giao tiếp tốt đạt trình độ khoảng N2 thì bạn có thể dễ tìm việc với mức thu nhập cao hơn từ 1,100-1,200 yên/giờ.

Nếu trình độ của bạn chỉ khoảng N3 thì để xin việc làm thêm cũng khá khó, may mắn thì có thể tìm được những việc bưng bê, phụ bếp…với mức lương tối thiểu.

Cuộc sống du học tại Nhật như thế nào?

Cuộc sống du học tại Nhật như thế nào?

Như vậy, trong trường hợp tốt đẹp, toàn màu hồng thì thu nhập có thể của bạn trong một năm ở Tokyo sẽ là:

– Làm trong kỳ nghỉ: 56 tiếng/tuần x 16 tuần x 850 yên/giờ = 761,600 yên

– Làm ngày thường: 28 tiếng/tuần x 36 tuần x 850 yên/giờ = 856,800 yên

Như vậy tổng thu nhập từ việc làm thêm của bạn sẽ rơi vào khoảng 1,618,400 yên/năm, hay 134,867 yên/tháng.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm có thực sự khả thi?

Trên đây là trường hợp “hoàn hảo” nhất còn thực tế thì bạn cần phải tính đến những tình huống sau:

Rất nhiều người không tìm được việc làm thêm khi sang Nhật, Thậm chí có những người sang lâu rồi mà chưa kiếm được việc, thực sự thì đây là một điều hết sức bình thường. Lý do ở đây là gì? Đó trình là khả năng học tiếng Nhật của bạn, nếu không giao tiếp tốt thì rất khó để kiếm được một công việc làm thêm.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nhiều bạn khi tìm hiểu tại các trung tâm du học, được cam kết sẽ giới thiệu việc làm với thu nhập cao…Nhưng giới thiệu ở đây là gì? bạn cần hiểu rõ bản chất của từ này. Thực ra sẽ chẳng có trường Nhật ngữ nào giới thiệu bạn đến 1 công ty và nói  “đây là học sinh của chúng tôi, anh chị sắp xếp cho em ấy một công việc nhé”.

Giới thiệu ở đây có nghĩa là dán thông báo ở bảng tin nhà trường, giới thiệu những website tìm việc phổ biến ở Nhật hoặc chỉ cách cho bạn tìm những tờ rơi quảng cáo việc làm…Chỉ vậy thôi. Còn lại kiếm được việc hay không thì phải do bạn tự thân vận động 100%, khi hiểu rõ được vấn đề này bạn sẽ không cảm thấy sốc, không cảm thấy mình bị lừa, bị bỏ rơi khi sang Nhật.

Do đó, trước khi quyết định đi du học Nhật thì nên chuẩn bị tinh thần cũng như tài chính cho việc nếu bạn không có việc làm trong năm đầu tiên.

Trường hợp thứ hai, bạn sẽ chẳng thể có được một kết quả học tập tốt nếu bạn đi làm để kiếm được số thu nhập nêu trên. Bởi ngoài giờ học thì cắm đầu cắm cổ làm việc, hàng ngày liệu bạn có thể dành khoảng 3 tiếng đồng hồ cho việc học hay không? Bên cạnh đó sức khỏe cũng là vấn đề bạn phải quan tâm, hãy cầu nguyện cho mình khỏe mạnh, không đau ốm lặt vặt gì để có thể kiếm được thu nhập như vậy từ việc làm thêm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào trả lời được những câu hỏi mà mình đã đặt ra trước khi quyết định đi du học Nhật Bản. Mong rằng các bạn sẽ có được những định hướng rõ ràng cho tương lai bản thân của mình là đi Nhật để học hay kiếm tiền. Nếu chỉ là mục đích kiếm tiền thì tốt nhất bạn nên lựa chọn con được xuất khẩu lao động thì hơn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: duhocdieuduongnhatban.net

Facebook Comments Box